Truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm thứ Ba (9/10) đã cáo buộc Apple bảo vệ “kẻ bạo loạn” ở Hồng Kông và cho phép hành vi bất hợp pháp, sau khi gã khổng lồ công nghệ có trụ sở tại Mỹ phát triển ứng dụng HKmap.live, cho phép người dùng theo dõi hoạt động của cảnh sát đặc khu.

Theo nhà phát triển chương trình giấu tên, liên lạc với SCMP qua Twitter, Apple trước đó đã từ chối ứng dụng này nhưng đã đảo ngược quyết định vào thứ Sáu (4/10) và cho phép người dùng có thể tải từ App Store của iOS vào 5/10.

Ứng dụng này dựa trên thông tin thu thập được từ quần chúng để theo dõi vị trí của cảnh sát trong thành phố, cảnh báo người dùng về xe cảnh sát, sĩ quan vũ trang và các vụ đụng độ. Phiên bản website của ứng dụng cũng sẵn có, hiển thị các điểm nóng trên bản đồ thành phố và được cập nhật liên tục khi người dùng báo cáo vụ việc.

Ảnh chụp màn hình của ứng dụng HKmap.live tại Cửa hàng ứng dụng iOS của Apple (ảnh: Apple).

Người dùng ứng dụng HKmap.live cho rằng, đây là một công cụ hữu ích giúp họ tránh các địa điểm xảy ra bạo lực và di chuyển một cách an toàn và nhanh hơn trong thành phố. Ứng dụng này có khoảng 10.000 lượt tải xuống và được xếp hạng 4,1 sao.

Tuy nhiên, SCMP cho biết, một bài bình luận trên Nhật Báo Nhân Dân Trung Quốc hôm thứ Ba cáo buộc, mục đích chính của ứng dụng giúp người dùng thoát khỏi cảnh sát và cáo buộc Apple đã “vẽ đường cho những kẻ tàn phá dữ dội ở Hồng Kông”.

“Điều này có nghĩa là Apple có ý định làm đồng phạm với những kẻ bạo loạn?”, AFP trích dẫn một bài đăng trên Nhân Dân Nhật Báo.

Bài viết tiếp tục: “Không ai muốn kéo Apple vào tình trạng bất ổn kéo dài ở Hồng Kông. Nhưng mọi người có lý do để cho rằng Apple đang trộn lẫn kinh doanh với chính trị, và thậm chí là các hành vi bất hợp pháp”.

Đồng thời, truyền thông Trung Quốc cảnh báo: “Apple phải suy nghĩ về hậu quả của quyết định thiếu khôn ngoan và liều lĩnh của mình”.

Tập đoàn Apple không phản hồi khi được yêu cầu bình luận.

Hồng Kông đã chứng kiến gần 4 tháng biểu tình, được châm ngòi bằng dự luật dẫn độ hiện đã rút, nếu được thông qua sẽ cho phép chuyển nghi phạm sang Trung Quốc đại lục xét xử, nơi vốn nổi tiếng với những phiên tòa không công bằng. Về sau, người dân mở rộng thành phong trào yêu cầu lớn hơn. AFP bình luận, Trung Quốc không chấp nhận bất kỳ quan điểm nào ủng hộ biểu tình Hồng Kông và gần đây tăng cường nhắm đến các tổ chức, công ty nước ngoài bày tỏ thái độ như vậy với đặc khu.

Đầu tuần này, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc tuyên bố ngừng hợp tác với đội bóng rổ nổi tiếng Mỹ Houston Rockets vì Chủ tịch đội bóng này đăng tweet ủng hộ phong trào dân chủ của người dân Hồng Kông. Thương hiệu trang sức Mỹ Tiffany và hãng hàng không hàng đầu của Hồng Kông, Cathay Pacific, cũng phải hứng chịu làn sóng chỉ trích ở Trung Quốc.

videoinfo__video3.dkn.tv||ebfe4b9dd__

Ad will display in 09 seconds