Trung Quốc hôm thứ Hai (4/3) đã buộc tội công dân Canada Michael Kovrig đánh cắp các bí mật nhà nước, được giao lại cho ông từ một người Canada bị giam giữ khác là ông Michael Spavor.

Điều này có khả năng làm gia tăng thêm căng thẳng giữa Ottawa và Bắc Kinh, theo Reuters.

Doanh nhân Spavor, người từng làm việc với Triều Tiên, và nhà cựu ngoại giao Kovrig đã bị bắt vào đầu tháng 12/2018, ngay sau khi Canada bắt giữ giám đốc tài chính của Huawei Technologies Co Ltd, bà Mạnh Vãn Châu, người phải đối mặt với việc dẫn độ sang Mỹ.

Trung Quốc đã nhiều lần yêu cầu Canada thả bà Mạnh, và phản ứng giận dữ vào tuần trước khi chính phủ Canada phê duyệt thủ tục dẫn độ đối với bà.

Trong một tuyên bố ngắn trên microblog của mình, Ủy ban Các vấn đề chính trị và pháp lý trung ương của Đảng Cộng sản cầm quyền cho biết: Ông Kovrig thường vào Trung Quốc bằng hộ chiếu thông thường và thị thực kinh doanh để gián điệp và trộm cắp thông tin nhạy cảm của Trung Quốc thông qua một liên lạc tại Trung Quốc.

“Spavor là liên lạc chính của Kovrig và cung cấp cho ông ta các thông tin tình báo”, ủy ban nói thêm mà không đưa ra chi tiết.

Ủy ban nói ông Kovrig đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp Trung Quốc và Trung Quốc sẽ bắt đầu các thủ tục tố tụng tư pháp tiếp theo đúng quy trình.

“Trung Quốc là một quốc gia có luật pháp và sẽ kiên quyết trấn áp các hành vi tội phạm làm suy yếu nghiêm trọng an ninh quốc gia”, ủy ban cho biết.

Trong khi Trung Quốc nói không có mối liên hệ cụ thể nào giữa việc giam giữ 2 người Canada nói trên và việc bà Mạnh bị bắt giữ, các chuyên gia và nhà cựu ngoại giao nói rằng họ không nghi ngờ gì về việc Bắc Kinh đang sử dụng vụ việc của 2 người đàn ông để gây áp lực với Canada.

Mạnh Vãn Châu
Bà Mạnh Vãn Châu đang được tại ngoại và dự kiến sẽ ra tòa ngày 6-3 tới. (Ảnh: BLOOMBERG)

Ông Kovrig làm việc cho Nhóm Khủng hoảng Quốc tế (ICG), chuyên giải quyết xung đột. Ông đã phủ nhận mọi liên quan đến hoạt động gián điệp.

Các nhà ngoại giao Canada đã được phép gặp hai người đàn ông. Tuy nhiên, các nguồn tin quen thuộc với vụ việc cho biết ông Kovrig đã không được phép tiếp cận với luật sư hoặc thành viên gia đình, không giống như bà Mạnh của Huawei.

Canada đã bắt giữ bà Mạnh vào ngày 1/12, khi bà đang thay đổi máy bay ở thành phố Vancouver, theo yêu cầu của Hoa Kỳ, nơi đã đệ trình các cáo buộc đối với Huawei và bà Mạnh, coi công ty là mối đe dọa an ninh quốc gia.

Bà Mạnh đã bị buộc tội gian lận ngân hàng và vi phạm lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Iran.

Bà được tại ngoại và phản bác các cáo buộc chống lại mình. Tuần trước, bà đã nộp đơn kiện chính quyền Canada vì bắt giữ bà.

Theo đơn kiện, các nhân viên Cơ quan Biên phòng Canada đã giam giữ, khám xét và thẩm vấn bà Mạnh một cách bất hợp pháp khi chưa có lệnh bắt, trước khi bà chính thức bị bắt, hãng tin Bloomberg (Mỹ) đưa tin. Cụ thể, Cảnh sát Hoàng gia Canada chỉ thông qua lệnh sau khi bà Mạnh bị giam giữ trái pháp luật ba giờ ở sân bay.

Động thái này diễn ra chỉ 2 ngày sau khi Canada quyết định sẽ mở phiên tòa xem xét yêu cầu dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ. Bà Mạnh hiện đang được tự do chờ bảo lãnh và dự kiến sẽ xuất hiện tại tòa án Vancouver lúc 10 giờ sáng 6-3 xử yêu cầu dẫn độ bà từ phía Mỹ.

Thiên Thổ


videoinfo__video2.dkn.tv||113b1260b__

Từ Khóa: