Trung Quốc đáp trả cuộc tập trận chung hôm 4/12 của quân đội Mỹ và Hàn Quốc bằng hoạt động diễn tập chưa từng có gần bán đảo Triều Tiên, theo tờ Business Insider.

Bắc Kinh đang khẳng định vị thế của mình là một đồng minh trong hiệp ước với Bình Nhưỡng, giữa lúc căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Triều Tiên. Ngăn ngừa một cuộc xung đột liên quan đến Triều Tiên là lợi ích quốc gia của Trung Quốc, nước đã từng chiến đấu ở phía Bình Nhưỡng trong cuộc chiến tranh Triều Tiên vào những năm 1950.

Sáng 4/12, khi quân đội Mỹ và Hàn Quốc hợp tác cùng nhau trong một cuộc tập trận không quân hàng năm lớn nhất từ trước đến nay, Trung Quốc đã tiến hành tập trận đáp trả, một hành động ám chỉ họ sẽ suy xét ủng hộ Triều Tiên trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, cũng hôm 4/12 người phát ngôn Không quân Trung Quốc cho biết họ đã tiến hành luyện tập dọc theo “các tuyến đường và các khu vực mà họ chưa bao giờ bay qua”, với các máy bay trinh sát trên biển Hoàng Hải và biển Hoa Đông, gần bán đảo Triều Tiên.

Tiêm kích tàng hình J-20 trong biên chế không quân Trung Quốc. (Ảnh: SCMP)

Bà Lý Giới (Li Jie), một chuyên gia quân sự ở Bắc Kinh nói với tờ Bưu điện rằng: “Thời điểm Quân Giải phóng  Nhân dân Trung Quốc đưa ra thông báo gây nhiều sự chú ý này, cũng là một ‘lời cảnh cáo’ cho Washington và Seoul không được khiêu khích Bình Nhưỡng thêm nữa”.

Trước số lượng kỷ lục 24 máy bay tàng hình của Không lực Mỹ tại Hàn Quốc tham gia các cuộc tập trận Vigilant Ace, động thái tập trận đáp trả của Trung Quốc đã gửi đi một thông điệp rõ ràng tới Hoa Kỳ.

Trong khi Trung Quốc đồng ý với Mỹ rằng tiến bộ về vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng là nguy hiểm, nhưng họ lại bất đồng cơ bản về việc duy trì nhà nước Triều Tiên.

Là đối tác thương mại chính của Triều Tiên, Trung Quốc có thể ngăn chặn một cách hiệu quả dòng vốn vào quốc gia cô lập này, và dẫn đến sự sụp đổ của chính quyền Bình Nhưỡng, theo Business Insider. Tuy nhiên, lợi ích quốc gia của Trung Quốc là duy trì Triều Tiên như một quốc gia bước đệm, nhằm ngăn chặn Mỹ đưa quân tới sát biên giới Trung Quốc.

Trong Chiến tranh Triều Tiên vào những năm 1950, binh lính Triều Tiên được Trung Quốc hậu thuẫn, đã chiến đấu với binh lính Hàn Quốc do Mỹ ủng hộ. Về nguyên tắc, hai miền nam bắc của bán đảo Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh, vì cuộc xung đột mới chỉ được chấm dứt bằng một thỏa thuận ngừng bắn chứ không phải là một hiệp định hòa bình.

Tiếp dầu trên không cho chiến đấu cơ trong cuộc tâp trận của không quân Trung Quốc
Tiếp dầu trên không cho chiến đấu cơ trong cuộc tâp trận của không quân Trung Quốc

Cuộc tập trận quân sự gần đây nhất của Trung Quốc hôm 4/12 có thể được coi như là một lời nhắc nhở với Mỹ rằng hai cường quốc quân sự có thể ở 2 phía đối địch nhau một lần nữa, nếu Triều Tiên bị tấn công.

Phạm Duy