Ngày 5/3, Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời và sẵn sàng dùng vũ lực thống nhất nếu cần. Cùng ngày, Nhật Bản tuyên bố sẽ xét xử Yasumasa Shibuya – nghi can sát hại bé gái người Việt 9 tuổi Lê Thị Nhật Linh vào 04/06/2018.

Nhật Bản ấn định ngày xét xử nghi phạm giết hại bé Nhật Linh

Toà án Quận Chiba hôm 5/3 thông báo, phiên toà xét xử Yasumasa Shibuya sẽ bắt đầu từ ngày 4/6, theo Kyodo.

Shibuya, 46 tuổi, bị truy tố tội sát hại bé Lê Thị Nhật Linh, 9 tuổi, và các tội danh khác, trong đó có bỏ lại thi thể bé. Shibuya là trưởng hội phụ huynh địa phương vào thời điểm bé Linh mất tích.

Trung Quốc “không tha thứ” nếu Đài Loan ly khai

“Chúng tôi sẽ cứng rắn trong bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Trung Quốc, không bao giờ tha thứ các âm mưu hay hoạt động ly khai cho ‘Đài Loan độc lập'”, Reuters dẫn báo cáo do Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đọc hôm 5/3 trước phiên họp thường niên Quốc hội Trung Quốc.

Trung Quốc
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường lên tiếng cảnh báo Đài Loan (Ảnh: Reuters).

Trung Quốc coi Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời và sẵn sàng dùng vũ lực thống nhất nếu cần. Trong khi đó, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn từ chối công nhận hòn đảo là một phần của Trung Quốc.

Trung Quốc tuần trước lên tiếng phản đối sau khi lưỡng viện Mỹ thông qua một dự luật đi lại với Đài Loan, khuyến khích các chuyến thăm “mọi cấp độ” giữa Washington và Đài Bắc. Dự luật hiện chỉ cần Tổng thống Mỹ Donald Trump ký để có hiệu lực.

Động đất tại Papua New Guinea

động đất
Động đất tại Papua New Guinea (Ảnh: CNN).

Ngày 5/3, giới chức Papua New Guinea cho biết số nạn nhân trong vụ động đất 7,5 độ richter tàn phá khu vực cách Porgera của nước này 111km về phía Tây Nam, đã tăng lên tới 67 người và có thể sẽ tiếp tục tăng.

Hầu hết nạn nhân đều ở trong thành phố Mendi, thủ phủ tỉnh Southern Highlands và thị trấn Tari. Cư dân ở đây đang cực kỳ hoảng loạn vì các cơn rung chấn vẫn liên tục diễn ra.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt 4 người âm mưu tấn công Đại sứ quán Mỹ tại Ankara

Mỹ
Đại sứ quán Mỹ tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: Getty).

AFP đưa tin ngày 5/3, trong khuôn khổ các chiến dịch chống khủng bố, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 4 đối tượng Iraq tình nghi lên kế hoạch tấn công Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Ankara. 4 đối tượng trên bị bắt tại tỉnh Samsun trên Biển Đen, sau khi Sứ quán Mỹ tại Ankara thông báo đóng cửa trong ngày 5/3 vì mối đe dọa về an ninh.

Italy rơi vào bế tắc chính trị sau bầu cử

Ý
Lãnh đạo M5S Luigi Di Maio (phải) và người thành lập đảng Beppe Grillo (Ảnh: AP).

Cuộc bầu cử ngày 4/3 tại Italy chứng kiến sự thất bại nặng nề của đảng cầm quyền cùng sự lên ngôi của các đảng dân túy và cực hữu, song không đảng nào đủ điều kiện để một mình lãnh đạo đất nước.

Theo CNN, sau kết quả kiểm phiếu mới nhất hôm 5/3, đảng Five Star Movement (M5S) theo đường lối dân túy trở thành đảng đơn lẻ lớn nhất tại Quốc hội Ý với 32% số phiếu. Tuy nhiên, liên minh cánh hữu gồm đảng League (Liên đoàn) và đảng Forza Italia (Tiến lên Italy) của cựu thủ tướng Silvio Berlusconi giành được 37% số phiếu.

Trong khi đó, đảng Dân chủ cầm quyền của Thủ tướng Paolo Gentiloni chịu thất bại nặng nề khi không giành quá 20% số phiếu. Theo hãng tin Ansa của Italy, lãnh đạo đảng đồng thời là cựu thủ tướng, Matteo Renzi, đã quyết định từ chức hôm 5/3.

Nguyên Linh