Một tờ báo của chính quyền Trung Quốc cảnh báo nước này cần chuẩn bị cho một cuộc đụng độ quân sự trực tiếp với Đài Loan, sau khi một quan chức ngoại giao của Hoa Kỳ tới Đài Bắc, khiến các quan chức cấp cao ở Bắc Kinh giận dữ. 

Bắc Kinh giận dữ sau hôm 17/3 khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông qua đạo luật khuyến khích Hoa Kỳ đưa các quan chức cấp cao tới Đài Loan để gặp gỡ các đối tác Đài Loan.

Bầu không khí ở Bắc Kinh bắt đầu nóng lên sau khi Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, Alex Wong, viếng thăm Đài Bắc hôm thứ Ba (20/3).

Ông Wong đã trở thành nhân viên cấp cao đầu tiên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đến thăm Đài Loan kể từ khi Tổng thống Trump lên nắm quyền, và kể từ khi Washington thông qua đạo luật Du lịch Đài Loan, một quyết định khiến Trung Quốc nóng mặt.

Ông Wong phát biểu tại Đài Loan hôm thứ Tư rằng cam kết của Hoa Kỳ đối với Đài Loan chưa bao giờ mạnh mẽ hơn và hòn đảo này là nguồn cảm hứng cho các khu vực còn lại ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Mỹ
Ông Alex Wong, Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ (Ảnh: Getty)

Trung Quốc coi Đài Loan như một tỉnh ly khai và có thể sẵn sàng giành lại bằng vũ lực.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu hôm thứ Ba rằng Đài Loan sẽ đối mặt với “hình phạt của lịch sử” nếu muốn cố gắng tách rời khỏi chủ quyền của Trung Quốc.

Tờ báo Hoàn Cầu (Global Times) của Trung Quốc viết trong một bài xã luận rằng Bắc Kinh phải “phản công lại đạo luật này”.

Được xuất bản dưới sự kiểm soát của Nhân Dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, tờ báo Hoàn Cầu đề xuất: “Trung Quốc có thể gây áp lực lên Hoa Kỳ trong các lĩnh vực hợp tác song phương khác: ví dụ như vấn đề bán đảo Triều Tiên và vấn đề hạt nhân của Iran”.

“Trung Quốc cũng có thể đặt mình vào vị trí phản kháng Mỹ trong các tổ chức quốc tế như Liên Hợp Quốc”, bài báo viết.

“Cần phải chuẩn bị cho một cuộc đụng độ quân sự trực tiếp trong eo biển Đài Loan”.

“Cần phải làm rõ rằng sự gia tăng các cuộc trao đổi chính thức giữa Mỹ và Đài Loan sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho Đài Loan.

“Tờ báo này gợi ý rằng đại lục có thể đưa các máy bay và tàu chiến quân sự qua eo biển Đài Loan. Điều này có thể thực hiện dần dần tùy thuộc vào tình hình qua eo biển.”

Đài Loan là một điểm nóng tiềm ẩn về quân sự và là một trong những vấn đề nhạy cảm nhất của Trung Quốc, theo Express. Đài Loan đã cử các tàu và một chiếc máy bay hoạt động vào thứ Tư sau khi một nhóm tàu sân bay Trung Quốc qua eo biển Đài Loan vào thứ Tư.

The Global Times bình luận, đó là một sự hiểu nhầm khi nghĩ rằng việc “thống nhất hòa bình” Đài Loan sẽ là một quá trình hài hòa.

Tờ báo viết: “Những chiếc gậy sẽ hiệu quả hơn những đóa hoa trên con đường thống nhất hòa bình”

Thu Phương