Giới địa chất Bắc Kinh lên tiếng cảnh báo những người đồng nhiệm Bình Nhưỡng về khả năng xảy ra một vụ sụp đổ thảm khốc tại bãi thử hạt nhân ngầm của Triều Tiên gần Trung Quốc.

Trong cuộc gặp của một phái đoàn Triều Tiên tại Bắc Kinh hồi cuối tháng trước, các nhà nghiên cứu từ Viện Địa lý và Địa Vật lý thuộc Viện Nghiên cứu Khoa học Trung Quốc đã nêu tóm tắt về mối đe dọa từ một vụ nổ tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri, nằm ở vùng núi Đông Bắc Triều Tiên, cách biên giới với Trung Quốc 80 km.

Chuyên gia Zhai Mingguo, một nhà địa chất cao cấp của Trung Quốc cho biết, cuộc gặp tại Bắc Kinh ngày 20/9 vừa qua thảo luận một loạt vấn đề, song các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên là mối quan ngại hàng đầu của chính phủ Trung Quốc. Ông nhận định: “Đây là vấn đề lớn, phức tạp đòi hỏi các cách tiếp cận đa chiều, hệ thống. Cuộc gặp của chúng tôi chỉ là một phần trong các nỗ lực”, theo báo SCMP.

Một số nhà khoa học Trung Quốc cho rằng nguy cơ từ một vụ nổ tại bãi thử này hiện lớn hơn bao giờ hết và Bắc Kinh sẽ phải hứng chịu bụi phóng xạ nếu điều đó xảy ra.

Các lối vào điểm thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên (Ảnh: 38 North/Airbus Defense & Space/Spot Image)
Các lối vào điểm thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên (Ảnh: 38 North/Airbus Defense & Space/Spot Image)

Một nhà nghiên cứu Trung Quốc nhấn mạnh: “Trung Quốc không thể chờ đợi cho tới khi bãi thử nổ tung. Các thiết bị của chúng tôi có thể phát hiện bụi phóng xạ khi việc này xảy ra, song như vậy thì quá muộn. Khi đó, dân chúng sẽ hoảng loạn và giận dữ bởi chính phủ đã không hành động. Có lẽ bản thân Triều Tiên nhận ra rằng không thể tiến hành thêm một vụ nổ tại bãi thử này. Nếu họ vẫn muốn thực hiện, họ phải tìm một địa điểm khác”.

Nếu Triều Tiên thực hiện một vụ thử trên biển trong không gian mở thì điều này có thể gây ra mối đe dọa toàn cầu. Chuyên gia Lan Xiaoqing thuộc Trung tâm nghiên cứu hệ thống gió mùa tại Viện Vật lý khí quyển ở Bắc Kinh cho rằng một vụ nổ mạnh, tương tự như núi lửa phun trào, có thể đẩy các chất ô nhiễm lên tầng bình lưu. Khi đó, bụi phóng xạ có thể lan rộng ra toàn bộ bán cầu.

Thanh Long