Hôm 28/11, Trung Quốc cảnh báo sẽ thực hiện ‘biện pháp trả đũa quyết liệt’ với Mỹ sau khi Tổng thống Trump ký ban hành 2 luật ủng hộ dân chủ Hồng Kông.

“Chúng tôi khuyên Mỹ không nên cố tình đi theo con đường riêng của mình, nếu không Trung Quốc sẽ có biện pháp trả đũa quyết liệt và phía Mỹ phải chịu mọi hậu quả”, Bộ ngoại giao Trung Quốc ra tuyên bố sáng nay, nhưng không nêu rõ biện pháp cụ thể.

Trong khi đó, chính quyền của Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) cáo buộc Mỹ can thiệp vào vấn đề nội bộ của Hồng Kông, đồng thời cảnh báo bất kỳ sự thay đổi nào trong chính sách thương mại sẽ làm tổn hại đến lợi ích của Mỹ ở thành phố.

Bloomberg cho biết, Tổng thống Donald Trump đã ký ban hành 2 luật ủng hộ người biểu tình dân chủ Hồng Kông vào hôm thứ Tư (27/11), bất chấp việc Bắc Kinh phản đối nhiều lần và Mỹ – Trung đang đàm phán thương mại.

Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông cho phép chính quyền Washington dừng quy chế thương mại đặc biệt đã cấp cho Hồng Kông – dựa trên đánh giá hàng năm của Bộ Ngoại giao Mỹ về việc đặc khu này có duy trì được đủ mức tự quản để được hưởng đặc quyền hay không. Quy chế này đã giúp Hồng Kông tránh khỏi những đòn thuế quan mà Washington áp đặt lên hàng hóa Bắc Kinh từ năm ngoái.

Luật cũng quy định các biện pháp trừng phạt quan chức Trung Quốc phá hoại quyền tự do và tự trị cơ bản của Hồng Kông, như từ chối nhập cảnh vào Mỹ hay đóng băng tài sản ở Mỹ.

Tổng thống Trump cũng thông qua Đạo luật Bảo vệ Hồng Kông, cấm xuất khẩu các mặt hàng kiểm soát đám đông như hơi cay và đạn cao su cho cảnh sát thành phố.

Theo RTHK, dự kiến có khoảng 10.000 người sẽ tập hợp tại quảng trường Edinburghm, khu Trung Hoàn vào tối thứ Năm (28/11) để cảm ơn Washington vì đã ủng hộ phong trào dân chủ của người dân Hồng Kông.

Ban tổ chức sự kiện này cho biết họ đã được cảnh sát cho phép tổ chức cuộc tụ họp từ 7 giờ tối.

videoinfo__video3.dkn.tv||bd14c9e4b__

Ad will display in 09 seconds