Tờ Nhân dân Nhật báo hôm thứ Hai (9/9) tuyên bố bất kỳ hình thức nào chia rẽ Hồng Kông khỏi Trung Quốc đều sẽ bị diệt trừ.

“Hồng Kông là một phần không thể tách rời của Trung Quốc, không một ai nên thách thức điều quan trọng này, dù là người biểu tình hay các thế lực nước ngoài cùng hành động xấu xa của họ”, Reuters trích bài xã luận được đăng trên tờ Nhân dân sáng nay. Bài báo được đăng một ngày sau khi người biểu tình tuần hành đến lãnh sự quán Mỹ tại đặc khu để yêu cầu giúp đỡ.

Chính quyền Bắc Kinh nhìn nhận, cuộc biểu tình vào Chủ nhật (8/9) tại Hồng Kông là bằng chứng cho thấy các lực lượng nước ngoài đứng sau hậu thuẫn, đồng thời cảnh báo những người biểu tình nên dừng việc thách thức sự kiên nhẫn của chính quyền trung ương.

Các quan chức Trung Quốc từng cáo buộc lực lượng nước ngoài cố làm tổn hại Bắc Kinh bằng cách tạo ra sự hỗn loạn ở Hồng Kông về dự luật dẫn độ nghi phạm sang xét xử ở Trung Quốc.

Bài xã luận cũng nhấn mạnh, “Các cuộc biểu tình ở Hồng Kông không vì quyền lợi hay dân chủ. Chúng là kết quả của sự can thiệp từ các thế lực nước ngoài. Để sự kiên nhẫn của chính quyền trung ương không bị hiểu sai thành bạc nhược, chúng tôi xin nói rõ việc ly khai dù là dưới bất cứ hình thức nào, đều sẽ bị đập tan”.

Tân Hoa Xã cho biết trong một bài bình luận khác rằng, luật pháp cần phải được thể hiện và Hồng Kông có thể phải đối mặt với một hình phạt lớn và nặng hơn nếu tình hình bất ổn vẫn tiếp tục.

Gần đây, Đài truyền hình trung ương CCTV gọi các nhà ngoại giao Hoa Kỳ là “bàn tay đen đằng sau hậu trường tạo ra sự hỗn loạn ở Hồng Kông”.

Theo Reuters, Bắc Kinh từng đưa ra cáo buộc tương tự trong phong trào dân chủ Thiên An Môn năm 1989, trong đó Đảng Cộng sản Trung Quốc ra lệnh cho quân đội tàn sát những người biểu tình bằng súng ống và xe tăng.

videoinfo__video3.dkn.tv||50949d31a__

Ad will display in 09 seconds