Trung Quốc cảnh báo sẽ bảo vệ lợi ích thương mại quốc gia sau khi Tổng thống Trump công bố áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, tờ BBC trích dẫn truyền thông Trung Quốc hôm 24/3.

Cảnh báo trên được đưa ra trong một cuộc điện thoại giữa Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (Liu He) và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mukuchin. Ông Trump đã thông báo kế hoạch áp thuế lên đến 60 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc, cáo buộc Trung Quốc về hành vi ăn cắp sở hữu trí tuệ.

Là cố vấn kinh tế hàng đầu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Lưu Hạc thông báo với ông Mukuchin rằng Bắc Kinh “đã sẵn sàng bảo vệ lợi ích quốc gia của mình”, nhưng hy vọng “cả hai bên sẽ vẫn có lý trí và làm việc cùng nhau”, hãng tin Tân Hoa Xã củaTrung Quốc cho biết.

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. (Ảnh: Tân Hoa Xã)
Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Trong cuộc nói chuyện trên điện thoại, được coi là mối liên hệ cấp cao nhất giữa hai chính phủ kể từ khi ông Trump công bố mức thuế vào hôm thứ Năm (22/3), ông Lưu cũng cáo buộc Mỹ vi phạm các quy tắc thương mại quốc tế sau khi Mỹ tiến hành điều tra các hoạt động sở hữu trí tuệ của Trung Quốc.

Trong bối cảnh căng thẳng về thương mại, Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới Roberto Azevêdo cho rằng các rào cản thương mại mới sẽ “gây nguy hiểm cho nền kinh tế toàn cầu”.

Tuy nhiên, ông Trump nói rằng động thái tăng thuế đối với Trung Quốc của Mỹ, đã bắt đầu mang lại kết quả. “Nhiều nước khác hiện đang đàm phán các thỏa thuận thương mại công bằng với chúng tôi”, tổng thống Mỹ thông báo hôm thứ Sáu (23/3).

Sau động thái của ông Trump, Trung Quốc cho biết họ đang lập kế hoạch trả đũa, với một loạt thuế đề xuất, trị giá 3 tỷ USD, bao gồm việc áp thuế đối với hàng tạp hoá và phế liệu nhôm của Mỹ.

Bắc Kinh cảnh báo Mỹ rằng họ “không sợ chiến tranh thương mại”, nhưng vẫn hy vọng sẽ tránh được, thông qua việc tiếp tục đối thoại.

Phạm Duy