Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa ra lời chỉ trích hiếm hoi nhắm vào Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cuối tuần qua, Tổng thống Mỹ đã bình luận trên Twitter rằng ông “rất thất vọng” với Trung Quốc và ông sẽ không cho phép Bắc Kinh “không làm gì” về vấn đề Triều Tiên.

Tổng thống Trump đã từng tin tưởng rằng Trung Quốc sẽ là chìa khóa để buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân, vì Bắc Kinh là đồng minh lớn nhất và đối tác thương mại chính của Bình Nhưỡng.

Nhưng đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc, ông Lưu Kết Nhất, nói: “Cho dù năng lực của Trung Quốc có thế nào, các nỗ lực của Trung Quốc sẽ không thu được các kết quả thiết thực vì nó phụ thuộc vào 2 bên chính. Họ (Mỹ và Triều Tiên) nắm trách nhiệm chủ yếu để giữ mọi việc chuyển động, không phải Trung Quốc”, theo Telegraph.

Hôm Chủ nhật vừa qua, bà Nikki Haley, đại sứ Mỹ tại LHQ, nói rằng Mỹ “đã nói xong về Triều Tiên” và đã đến lúc Trung Quốc hành động.

Đồng thời, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói: “Trung Quốc và Nga chịu trách nhiệm duy nhất và đặc biệt về mối đe dọa ngày càng tăng với ổn định khu vực và toàn cầu này”.

Trong khi đó, Tân Hoa Xã, cơ quan ngôn luận nhà nước Trung Quốc cũng tham gia ‘chĩa mũi dùi’ về Tổng thống Mỹ. Báo này viết: “Ông Trump là một nhân vật thích đăng Twitter. Nhưng câu nói cảm xúc không thể làm chính sách định hướng giải quyết vấn đề hạt nhân của bán đảo Triều Tiên”.

Báo này viết tiếp: “Để giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo, các bên liên quan nên sử dụng hành động thực tế và cho thấy sự chân thành, hãy dừng trốn tránh trách nhiệm và đặc biệt không nên đâm Trung Quốc sau lưng”.

Thất vọng về vai trò của Trung Quốc trong việc kiềm chế Triều Tiên, chính quyền của Tổng thống Trump đã có một số động thái cứng rắn hơn với Bắc Kinh về một loạt các vấn đề.

Ngày 25/6, Mỹ hạ Trung Quốc xuống mức tồi tệ nhất về hoạt động buôn người, một vấn nạn gây ảnh hưởng tới nhiều nước trong đó có Việt Nam. Kế đến là một thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan, hòn đảo mà Bắc Kinh coi là một tỉnh ly khai của Trung Quốc. Cũng trong tháng 6, Mỹ tiến hành cuộc tập trận lớn chưa từng có với Úc, một động thái được cho là thông điệp gửi tới Trung Quốc, theo Reuters.

Thanh Long

Xem thêm: