Trung Quốc lớn tiếng cảnh báo một chiếc máy bay của Hải quân Mỹ phải rời Biển Đông ngay lập tức, khi chiếc máy bay này tiến hành trinh sát tại khu vực.

Hôm thứ Sáu (10/8), phóng viên của hãng tin CNN đã lên chiếc máy bay trinh sát P-8A Poseidon của hải quân Mỹ, tới một trong những khu vực biển gây tranh cãi nhất thế giới. 

Từ trên cao, phóng viên đã có một cơ hội quan sát hiếm hoi tại khu vực điểm nóng, nơi mà chính phủ Trung Quốc đang nhanh chóng mở rộng quân sự hoá Biển Đông.

Phóng viên đã quan sát ở độ cao khoảng 5.000 m nhìn xuống khu vực các rạn san hô, nơi Trung Quốc đã bồi đắp thành các tiền đồn với các toà nhà 5 tầng, hệ thống radar lớn, trạm điện và đường băng đủ lớn cho máy bay quân sự lớn có thể cất cánh và hạ cánh.

Phóng viên CNN đã quan sát quang cảnh trên Biển Đông, nơi các khu vực mà Trung Quốc đang mở rộng các tiền đồn quân sự. (Ảnh: CNN)

Trong suốt chuyến bay, phi hành đoàn P-8A Poseidon đã nhận được 6 cảnh báo từ quân đội Trung Quốc, tuyên bố rằng máy bay đang xâm phạm cái gọi là “lãnh hải của Trung Quốc”. “Hãy rời khỏi đây ngay lập tức và tránh xa bất cứ hiểu lầm nào”, CNN trích dẫn thông tin yêu cầu của Trung Quốc.

Máy bay phản lực của Hải quân Mỹ đã bay qua 4 hòn đảo nhân tạo chính trong chuỗi đảo Trường Sa mà Trung Quốc đã xây dựng các công trình, bao gồm: Đá Xubi, Đá Chữ Thập, Đá Gạc Ma và Đá Vành Khăn.

Trên đảo Xubi, các cảm biến của máy bay trinh sát Poseidon đã nhận diện được 86 tàu, bao gồm tàu Cảnh vệ biển của Trung Quốc, neo đậu trong một khu vực đầm phá khổng lồ, trong khi đó tại Đá Chữ Thập, các nhà chứa máy bay xếp thành hàng và một sân bay lớn.

“Thật sự rất ngạc nhiên khi nhìn thấy các sân bay ở giữa lòng đại dương”, chỉ huy Lauren Callen, người dẫn đầu phi đoàn máy bay trinh sát của Hải quân, cho hay.

Máy bay trinh sát Mỹ đã tiến hành hoạt động quân sự phù hợp với luật pháp quốc tế trên Biển Đông. (Ảnh: CNN)

Với mỗi lần Trung Quốc thách thức, phi hành đoàn trên máy bay Mỹ đều đáp lại với cùng một thông điệp: “Đây là máy bay thuộc hải quân Hoa Kỳ đang tiến hành các hoạt động quân sự hợp pháp ngoài không phận quốc gia của bất kỳ quốc gia ven biển nào”.

Triệu Hằng