Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc cảnh báo các hậu quả “thảm khốc” nếu các nước lớn không tìm cách giảm căng thẳng với Triều Tiên.

Ông Lưu Kết Nhất (Liu Jieyi), Đại sứ Trung Quốc tại LHQ nhấn mạnh cuộc khủng hoảng ở bán đảo Triều Tiên có thể “mất kiểm soát”, theo hãng tin AFP.

Ông Lưu đưa ra bình luận này một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về mối đe dọa của các vụ thử nghiệm tên lửa và hạt nhân Triều Tiên.

Ông Liu phát biểu: “Tình trạng căng thẳng hiện nay đã lên rất cao và chúng tôi chắc chắn mong muốn nó giảm bớt. Nếu căng thẳng tiếp tục gia tăng…thì sớm hay muộn nó sẽ mất kiểm soát và hậu quả sẽ thảm khốc”.

Ông phát biểu trong cuộc họp báo ở LHQ vào ngày 3/7, trong bối cảnh Trung Quốc chuẩn bị làm chủ tịch Hội đồng Bảo an từ tháng 7 tới.

Trước kia Bắc Kinh đã đề xuất “đóng băng” các chương trình quân sự của Bình Nhưỡng, đổi lại Mỹ và Hàn Quốc phải chấm dứt tập trận chung. Nhưng đề xuất này không được các bên đồng ý.

Mỹ khẳng định rằng họ sẽ mở cửa đàm phán với Triều Tiên nhưng trước tiên Bình Nhưỡng phải dừng các vụ thử tên lửa và hạt nhân.

Mô tả về cuộc khủng hoảng với Triều Tiên là “rất, rất nghiêm trọng”, ông Liu nói “các bên khác” nên chấp nhận và ủng hộ các giải pháp trên.

Trong những tháng qua, chính quyền ông Trump đã thúc giục Trung Quốc kiềm chế Bình Nhưỡng nhưng gần đây Tổng thống Mỹ nói rằng các nỗ lực của Bắc Kinh đã thất bại.

Mỹ có động thái cứng rắn với Trung Quốc

Vài ngày qua, chính quyền Mỹ có một số động thái cứng rắn với Trung Quốc trong bối cảnh Tổng thống Trump nhận thấy rằng ông Tập Cận Bình đã thất bại trong việc tác động Bình Nhưỡng.

Ngày 25/6, Mỹ xếp Trung Quốc xuống mức tồi tệ nhất về tình trạng buôn bán người, đồng nghĩa với việc Bắc Kinh ở cùng nhóm với chính quyền Bình Nhưỡng. Báo cáo của Bộ ngoại giao Mỹ cho thấy hoạt động buôn người sang Trung Quốc diễn ra nhiều năm qua, gây ảnh hưởng tới nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Ngày 29/6, chính phủ Mỹ đệ trình lên Nghị viện 7 thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan, hòn đảo mà Trung Quốc coi là một tỉnh ly khai. Tổng giá trị các vụ mua bán là 1,42 tỷ USD.

Hôm qua (2/7), tàu chiến Mỹ mang tên lửa dẫn đường đã tiến vào phạm vi 12 hải lý quanh một hòn đảo mà Trung Quốc chiếm đóng trên Biển Đông. Một quan chức Mỹ nói với Fox News rằng bộ Quốc phòng Mỹ sẽ tiến hành các hoạt động tự do hàng hải nhằm thách thức các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh tại khu vực.

Thanh Long

Xem thêm: