Hãng Reuters ngày 2/9 thông tin, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cảnh báo Mỹ rằng, căng thẳng chính trị giữa Bắc Kinh và Washington có thể làm suy yếu nỗ lực của hai bên trong hợp tác chống biến đổi khí hậu. 

Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc nói với đặc phái viên khí hậu Hoa Kỳ John Kerry qua liên kết video hôm thứ Tư rằng, nỗ lực chung của hai bên để chống lại sự nóng lên toàn cầu là một “ốc đảo”, theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao được công bố vào cuối ngày thứ Tư. 

Ông Vương Nghị nói: “Nhưng xung quanh ốc đảo là một sa mạc, và ốc đảo có thể bị sa mạc hóa rất sớm”, và “Hợp tác khí hậu Trung Quốc – Hoa Kỳ không thể tách rời khỏi môi trường rộng lớn hơn của quan hệ Trung Quốc – Hoa Kỳ”. 

Ông Vương Nghị cũng nói: “Tất cả những người gặp bạn sẽ phải trải qua hai tuần cách ly, nhưng chúng tôi sẵn sàng trả mức giá đó, để thảo luận về việc hợp tác với Hoa Kỳ về các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm”. 

Ông Kerry nói với ông Vương Nghị rằng Washington vẫn cam kết hợp tác với các quốc gia khác để giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu và khuyến khích Trung Quốc làm nhiều hơn nữa nhằm giảm lượng khí thải, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao cho biết. 

Hoa Kỳ đã nối lại vai trò của mình trong ngoại giao khí hậu toàn cầu sau 4 năm gián đoạn dưới thời Tổng thống Donald Trump, vốn từ lâu đã hy vọng giữ cho các vấn đề khí hậu tách biệt khỏi các tranh chấp rộng lớn hơn với Trung Quốc về các vấn đề như thương mại, nhân quyền và các vấn đề liên quan đến đại dịch Covid-19. 

Ông John Kerry đang ở thành phố Thiên Tân, miền bắc Trung Quốc để hội đàm trực tiếp với ông Giải Chấn Hoa, đặc phái viên khí hậu của Trung Quốc, về phản ứng chung của các nước đối với cuộc khủng hoảng khí hậu.