Một loạt các cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc gần Đài Loan được thiết kế để gửi một thông điệp rõ ràng đến hòn đảo tự trị này và Bắc Kinh sẽ tiến thêm một bước nữa nếu các lực lượng độc lập của Đài Loan tiếp tục làm như họ muốn, theo SCMP.

Trong năm qua, Bắc Kinh đã tăng cường các cuộc tập trận quân sự xung quanh Đài Loan, bao gồm cả máy bay ném bom bay và các máy bay quân sự khác trên đảo. Trung Quốc cũng tiến hành các cuộc tập trận nhạy cảm ở Eo biển Đài Loan vào tuần trước.

Bắc Kinh tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ thiêng liêng và có thái độ thù địch đối với hòn đảo sau khi Tổng thống Thái Văn Anh ủng hộ độc lập của Đài Loan.

Bắc Kinh đã đưa ra các kêu gọi ngày càng gay gắt cho Đài Loan, mặc dù bà Thái đã cam kết duy trì hiện trạng và giữ hòa bình giữa hai bên.

Tổng thống Đài Loan Thái Văn Anh (trái) đang xem xét một máy bay hải quân trên tàu chiến trên biển Đông Trung Quốc hồi đầu tháng này. (Ảnh: EPA-EFE)

Phát ngôn viên của Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc, ông Ma Xiaoguang, nói trong một thông cáo báo chí rằng thông điệp mà Quân đội Giải phóng Nhân dân đang gửi đi với các bài tập của họ là cực kỳ rõ ràng.

“Chúng tôi có ý chí kiên quyết, đầy đủ tự tin và đủ khả năng để ngăn chặn bất kỳ hình thức độc lập và ly khai nào của Đài Loan, và để bảo vệ chủ quyền của đất nước và toàn vẹn lãnh thổ. Nếu lực lượng độc lập của Đài Loan tiếp tục làm như họ muốn, chúng tôi sẽ tiến hành thêm các bước”, ông Ma cảnh báo và không đưa ra chi tiết.

Các cuộc tập trận của quân đội nhằm mục đích bảo vệ hòa bình và ổn định trong eo biển Đài Loan và lợi ích của người dân ở cả hai bên, ông Ma nói.

Trong bối cảnh căng thẳng ngày càng tăng với Bắc Kinh, hôm thứ Ba (24/4) Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết sẽ mô phỏng một cuộc tập trận đẩy lùi một lực lượng xâm lược, sửa chữa khẩn cấp căn cứ không quân lớn và sử dụng máy bay không người lái hoạt động như một phần của các bài tập quân sự sẽ bắt đầu vào tuần tới.

Minh Đức