Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi) hôm nay (25/7) cảnh báo “các thế lực bên ngoài khu vực” phải tránh can thiệp vào các hoạt động ở Biển Đông.

“Những người bên ngoài chỉ khuấy động rắc rối, ASEAN và Trung Quốc cần đoàn kết để chấm dứt tình trạng này,” ông Vương nói trong một bài phát biểu trong chuyến thăm chính thức 2 ngày ở Philippines, theo ABS-CBN.

Tuyên bố của ông Vương được đưa ra vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông qua kế hoạch triển khai các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông, một hình thức nhằm phản đối tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh.

Nhằm tìm kiếm mối quan hệ thân cận hơn với Trung Quốc, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã gác bỏ phán quyết về Biển Đông, trong đó tòa án ủng hộ đơn kiện của Manila và phủ nhận tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại vùng biển. Trong chuyến thăm Bắc Kinh không lâu sau khi nhậm chức, ông Duterte nói phán quyết về Biển Đông chỉ là ‘mảnh giấy’. Tháng 4 vừa qua, ông Duterte khiến các đại biểu của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) thất vọng khi loại bỏ phán quyết này khỏi chương trình nghị sự của hội nghị ASEAN 2017.

Trong chuyến thăm Manila, ông Vương Nghị đã gặp Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano để ký một bản ghi nhớ nhằm tăng cường hợp tác song phương giữa Trung Quốc và Philippines.

Ông Vương nói rằng chính phủ Trung Quốc muốn trở thành một “láng giềng tốt và một người anh em tốt” đối với Philippines bằng cách hỗ trợ chiến dịch truy quét ma túy của Tổng thống Rodrigo Duterte.

Châu Âu, Mỹ và một số tổ chức nhân quyền lên án chiến dịch này của ông Duterte, trong đó cho phép cảnh sát và dân thường bắn chết người nghiện hoặc nghi phạm buôn ma túy mà không cần qua xét xử. Hơn 8.000 người chết chỉ sau 9 tháng cuộc truy quét được triển khai, theo USA Today.

Thu Phương

Xem thêm: