Bắc Kinh nói rằng các tranh chấp xung quanh Biển Đông đã bị một số nước “thao túng” để “đầu độc” và “làm suy yếu” vai trò của họ trong khu vực ASEAN.

Trung Quốc kêu gọi các nước Đông Nam Á không được để “sự nghi ngờ” đe dọa mối quan hệ đang phát triển của họ.

Phát biểu tại một diễn đàn của ASEAN tại Jakarta hôm thứ Sáu (14/7), Trung Quốc nhấn mạnh các quan hệ kinh tế đang phát triển với khu vực, trong đó giá trị thương mại năm ngoái đạt 452 tỷ USD.

Đại sứ Trung Quốc tại ASEAN, ông Xu Bu, nói: “Trung Quốc đã là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN trong suốt 8 năm qua. Nhung trong khi quan hệ thương mại phát triển thì niềm tin chiến lược giữa 2 bên đang bị đe dọa bởi sự nghi ngờ và hiểu nhầm”, theo Sky News.

Ông Xu Bu còn nói, “Trong những năm gần đây, các vấn đề ở vùng Biển Đông đã bị một số nước thao túng để đầu độc bầu không khí hợp tác trong khu vực và làm suy yếu quan hệ Trung Quốc – ASEAN”.

Trung Quốc không phải là thành viên của ASEAN nhưng bị các nước trong khu vực này chỉ trích vì những tuyên bố chủ quyền về tuyến đường thương mại và quân sự hóa các đảo trên Biển Đông.

Trong một hội thảo an ninh tại Singapore tháng 6 vừa qua, Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull nói rõ mối lo ngại của khu vực là các hoạt động của Trung Quốc. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng chỉ trích Trung Quốc “không tôn trọng luật pháp quốc tế” và “coi thường lợi ích các nước khác”.

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ASEAn tại Đại học Indonesia, Tiến sỹ Edy Prasetyono, nói rằng điều quan trọng với các quốc gia trong khu vực là không chỉ tập trung vào phát triển thương mại với Trung Quốc.

Ông nói: “Quan hệ kinh tế là không đủ. ASEAN và Trung Quốc cần tìm cách tiếp cận và giải pháp cho các vấn đề địa chính trị. Tôi nghĩ điều này rất khó khăn trong tương lai”.

Thanh Long

Xem thêm: