Bắc Kinh chỉ trích hai đồng minh của Mỹ về ý định tiến hành các cuộc tuần tra “tự do hàng hải” qua Biển Đông.

Theo The Australian, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng (Lu Kang) ám chỉ Biển Đông trong một tuyên bố rằng: “Một số quốc gia không thuộc khu vực cứ nhất định khuấy động rắc rối ở Biển Nam Trung Hoa, khu vực đang dần trở nên yên bình.”

Ông Khảng cáo buộc Anh Quốc có lý lịch “về việc gây ra hỗn loạn và thảm hoạ nhân đạo thông qua hành động can thiệp” và vì vậy “cần phải cảnh giác.”

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Anh Boris Johnson khẳng định sẽ đưa hai tàu sân bay mới tới Biển Đông để ủng hộ “hệ thống quốc tế dựa trên luật lệ và tự do hàng hải tại các tuyến đường thủy cực kỳ quan trọng đối với hoạt động thương mại của thế giới.”

Báo Global Times của Trung Quốc bình luận rằng “London đã bị Hoa Kỳ và các đồng minh Châu Á – Thái Bình Dương xúi giục” và rằng “Australia đã vận động mạnh mẽ trong chuyến thăm của ông Johnson [tới Australia].”

Tờ báo này nói nước Úc “đã trở thành một trong những nước nằm ngoài khu vực nhưng lại trở nên cứng rắn với Trung Quốc về Biển Nam Trung Hoa, và thậm chí đã hành động điên cuồng để chống lại Trung Quốc về vấn đề này”. Nhưng “tin tốt là mặc dù Canberra quát tháo, họ thật sự chưa bao giờ làm suy yếu được sức mạnh của Trung Quốc”.

Global Times mô tả Mỹ là một sĩ quan cảnh sát, Úc là người trợ lý và Anh là một kẻ đồng lõa. “Trước sự quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia của Trung Quốc, họ chỉ là con hổ giấy hoặc con mèo giấy giống như Úc”.

“Việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) đang làm suy yếu ảnh hưởng của Anh Quốc, và dường như đất nước này cần phải làm gì đó để khẳng định bản sắc của mình. Tuy nhiên, nếu họ đi quá xa, họ sẽ đặt chính mình vào rắc rối.”

Global Times nói rằng Hoa Kỳ và các đồng minh đã phản ứng với thái độ “tàn nhẫn và kiêu ngạo” đối với việc Trung Quốc xây dựng các hòn đảo nhân tạo và các căn cứ quân sự ở Biển Đông, và hoạt động tự do hàng hải mà các nước này theo đuổi đã “đặt ra một mối đe dọa thực sự đối với an ninh của Trung Quốc”.

Các hoạt động xây dựng đảo và quân sự hóa của Trung Quốc trên Biển Đông gây quan ngại lớn đối với nhiều quốc gia do vùng biển này có các tuyến đường thủy quan trọng của thế giới. Chính quyền Mỹ gần đây đã thông qua một kế hoạch cho phép hải quân này tiến hành các hoạt động tự do hàng hải thường xuyên qua Biển Đông, nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh.

Thanh Hoa

Xem thêm: