Trung Quốc nói Ấn Độ đừng “lạm dụng may mắn” và phải rút quân khỏi cao nguyên Doklam trong khi căng thẳng gia tăng.

Thứ Hai, ngày 24/7, Đại tá Wu Qian, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, nói Ấn Độ không được đánh giá thấp quyết tâm của Bắc Kinh trong việc bảo vệ chủ quyền của nước này ở cao nguyên Doklam.

Ông Wu nói với các phóng viên: “Quyết tâm của Trung Quốc trong việc bảo vệ an ninh quốc gia và chủ quyền là không thể thay đổi. Đây là một lời chúc để nhắc nhở Ấn Độ: đừng lạm dụng may mắn và bám víu vào bất cứ ảo tưởng nào”, theo Aljazeera.

Trung Quốc cũng yêu cầu Ấn Độ rút quân ngay khỏi khu vực tranh chấp ở Himalayas.

Theo các quan chức Ấn Độ, khoảng 300 lính mỗi bên đang đối mặt nhau trong khoảng 150 mét dọc theo cao nguyên Doklam. Căng thẳng bắt đầu gia tăng từ tháng 6 khi quân đội Trung Quốc bắt đầu xây đường trên cao nguyên, hướng tới biên giới Ấn Độ.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj nói con đường biên giới có ý nghĩa an ninh quan trọng. Bà nói trước quốc hội vào tuần trước: “Nếu Trung Quốc đơn phương thay đổi tình trạng, nó sẽ trở thành vấn đề an ninh với Ấn Độ”.

Ấn Độ đã kêu gọi cả 2 nước cùng rút quân và đàm phán để giải quyết căng thẳng. Nhưng ông Wu nhắc lại rằng việc Ấn Độ rút quân là điều kiện tiên quyết cho đàm phán.

Đại tá Wu nói: “Lay chuyển núi thì dễ, nhưng lay chuyển Quân đội Trung Quốc thì rất khó”.

“Chúng tôi mạnh mẽ yêu cầu Ấn Độ có các bước đi thực tế để sữa chữa sai lầm, chấm dứt kích động”.

Ông We nhấn mạnh rằng quân đội Trung Quốc đã có các biện pháp khẩn cấp và sẽ tiếp tục tăng cường tập trận và triển khai quân ở khu vực này.

Trung Quốc và Ấn Độ có đường biên giới chung dài 3.500km. Hai nước đã từng có chiến tranh biên giới vào năm 1962.

Thanh Long

Xem thêm:

Từ Khóa: