Cơ quan y tế Đài Loan hôm 15 tháng 12 đã tìm cách xoa dịu những lo ngại rằng nhu cầu cao về thuốc cúm của Trung Quốc có thể gây ra tình trạng thiếu thuốc ở Đài Loan.

Việc Trung Quốc đột ngột nới lỏng các quy định về phòng chống COVID vào tuần trước đã dẫn đến tình trạng cạn kiệt các loại thuốc dùng để điều trị sốt và các triệu chứng cảm lạnh khác. Với việc Trung Quốc cung cấp 50% hoạt chất dược phẩm của Đài Loan, điều này làm dấy lên lo ngại về sự thiếu hụt sắp xảy ra nếu Bắc Kinh ngừng xuất khẩu.

Giám đốc Trung tâm chỉ huy dịch bệnh trung ương Vương Tất Thắng cho biết hôm thứ Năm rằng Đài Loan có kho dự trữ 54 triệu viên Paracetamol và 910.000 viên Ibuprofen, chưa kể kho hoạt chất có thể được sử dụng để sản xuất thuốc.

Một quan chức của Bộ Y tế và Phúc lợi cho biết việc cung cấp các loại thuốc liên quan đang được giám sát chặt chẽ và các nhà sản xuất dược phẩm trong nước đã được yêu cầu cung cấp hoạt chất từ các quốc gia khác, bao gồm Ấn Độ, Pháp và Ý.

Đài Loan đã thực hiện một hệ thống báo cáo về các loại thuốc dự kiến ​​sẽ hết trong sáu tháng. Chính phủ sẽ can thiệp bằng nhập khẩu nhanh và các hỗ trợ khác.

Các hiệu thuốc ở Đài Bắc đã báo cáo về sự gia tăng nhu cầu đối với thuốc hạ sốt bởi nó được nhiều người mua và chuyển sang Trung Quốc đại lục. 

Theo Reuters, tình trạng tích trữ thuốc hạ sốt trong bối cảnh thiếu hụt nghiêm trọng ở Trung Quốc cũng đang diễn ra ở Hồng Kông, Ma Cao và Úc, với những người tranh nhau mua thuốc để gửi sang Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm: