“Chúng ta biết rằng, để giải quyết rất rất nhiều vấn đề và những thách thức to lớn của chúng ta, thì đức tin có sức mạnh hơn chính quyền và không có điều gì quyền năng hơn Thượng Đế”, đó là một trong những câu nói nổi tiếng của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Cách đó nửa vòng trái đất, chính quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc có quan điểm hoàn toàn trái ngược: Họ cố gắng loại bỏ đức tin ra khỏi tâm trí của người dân tại một đất nước có truyền thống hàng nghìn năm tín ngưỡng Phật – Đạo – Thần.

Để tạo thế hệ trẻ trở thành những người vô thần, Đảng Cộng sản Trung Quốc gần đây đã tiến hành các hoạt động tuyên truyền và cấm đoán tôn giáo từ các cấp mầm non, tiểu học và trung học, theo Bitter Winter, tạp chí có trụ sở tại Italy về tình hình tự do tôn giáo và nhân quyền ở Trung Quốc.

Vào đầu tháng 4, Phòng Giáo dục Thể chất huyện Tuỳ Dương, thành phố Thương Khâu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã yêu cầu các trường mầm non, tiểu học và trung học trong huyện triển khai “nghi lễ ký tên không tham gia vào tôn giáo”.

videoinfo__video3.dkn.tv||5c98357c7__

Ad will display in 09 seconds

Sau đó, tổng cộng 18 trường tiểu học, trung học và mẫu giáo ở thị trấn Cao Tân cũng đã tổ chức hoạt động ký tên như chỉ đạo của Phòng Giáo dục.

Hiệu trưởng của một trường trung học ở thị trấn Cao Tân đã triệu tập các giáo viên và học sinh toàn trường đến sân thể thao, và cảnh báo học sinh không được có niềm tin vào bất kỳ tôn giáo nào, nếu bị phát hiện thờ Thần, Phật sẽ bị đuổi học.

Học sinh các trường tiểu học và trung học cơ sở tại thị trấn Cao Tân tham gia ký tên vào biểu ngữ phản đối tín ngưỡng – giá trị phổ quát của nhân loại. (Ảnh: Bitter Winter).

Sau đó, dưới sự giám sát của giáo viên, tất cả học sinh đã bị ép buộc phải ký vào tấm biểu ngữ không được tham gia vào bất kỳ tôn giáo nào.

Đồng thời, nhà trường cũng gửi “Thư của Phòng Giáo dục Thể chất huyện Tuỳ Dương gửi cho phụ huynh của các học sinh nhỏ tuổi trong huyện”, yêu cầu phụ huynh đọc kỹ và hứa không cho con em họ tham gia vào các hoạt động tôn giáo.

Các trường tiểu học, trung học và mẫu giáo cũng được yêu cầu treo băng rôn phản đối tôn giáo tại những vị trí dễ nhìn thấy khi bước vào khuôn viên trường.

Bên ngoài các trường tiểu học, trung học và mẫu giáo cũng treo băng rôn chống lại niềm tin tôn giáo, ngăn cấm tôn giáo tiến vào khuôn viên trường. (Ảnh: Bitter Winter).

Băng rôn đầu tiên viết: “Bất kỳ tổ chức hay cá nhân nào cũng không được tham gia vào các hoạt động tôn giáo, giáo dục hướng dẫn các học sinh vị thành niên không được tham gia vào hoạt động tôn giáo”.

Băng rôn thứ 2 viết: “Không được cưỡng bức bất kỳ người nào, đặc biệt là trẻ vị thành niên, tín ngưỡng vào tôn giáo. Nghiêm cấm phát triển tín đồ truyền bá tư tưởng tôn giáo ở trường học”.

Băng rôn thứ 3: “Bất kỳ tổ chức hay cá nhân nào cũng không được tham gia vào các hoạt động tôn giáo”.

Băng rôn thứ 4, 5, 6 có nội dung: “Nghiêm cấm phát triển tín đồ truyền bá tư tưởng tôn giáo ở trường học”.

videoinfo__video2.dkn.tv||8fe0b4815__

Vào ngày 28/9/2018, giáo viên tiểu học ở Đức Hoa, thành phố Tuyền Châu, tỉnh Phúc Kiến đe dọa học sinh có tín ngưỡng: “Nếu em không ký vào các bản cam kết [không theo tôn giáo], em sẽ không được thi. Nếu em không nộp bản cam kết, em sẽ bị đuổi học”.

Vào ngày 4/3, một trường tiểu học ở thành phố Tấn Trung, tỉnh Sơn Tây cấm học sinh tin vào tôn giáo, họ không cho các em học sinh mặc trang phục có biểu tượng tôn giáo, nếu phát hiện bạn bè bên cạnh có người tin vào tôn giáo phải kịp thời ngăn cản và báo cáo.

Hiệu trưởng của trường này còn yêu cầu tất cả giáo viên và học sinh dơ tay phát thề: Kiên quyết chống lại niềm tin tôn giáo và đảm bảo không tin vào tôn giáo.

Một giáo viên trong trường thậm chí còn đả kích các em học sinh theo tôn giáo: “Thật sai lầm khi tin vào Cơ Đốc giáo. Đó là những gì người nước ngoài tin vào. Tại sao người Trung Quốc lại phải tin vào một tôn giáo ở nước ngoài? Các em là những học sinh tệ nhất mà tôi từng thấy”.

Bắc Kinh đã thực hiện các biện pháp nhằm yêu cầu học sinh phải báo cáo về những người có tín ngưỡng. Vào cuối tháng 3, hơn 20 cảnh sát mặc thường phục đã đến phòng học lớp 6 của một trường tiểu học thuộc quận Phòng Sơn, Bắc Kinh và nói: “Ai khai ra sẽ được thưởng 500 nhân dân tệ (khoảng 1,7 triệu đồng)”.

Tiếp theo, cảnh sát ra lệnh cho sinh viên điền vào bảng trả lời các câu hỏi điều tra chống lại Đấng toàn năng và phản đối tôn giáo, sau đó yêu cầu học sinh và phụ huynh ký vào đơn cam kết “vĩnh viễn không tin vào Đấng toàn năng, kiên định đi cùng với ĐCSTQ”.

videoinfo__video3.dkn.tv||34b6477c4__

Ad will display in 09 seconds

Vào ngày 7/3, chính quyền thị trấn Tạo Đầu, thành phố Thượng Nhiêu, tỉnh Giang Tây đã yêu cầu tất cả các trường tiểu học và mẫu giáo trong thị trấn thực hiện chủ đề “Tin tưởng vào khoa học, tránh xa tà giáo”.

Một hiệu trưởng trường mẫu giáo tiết lộ, ông đã ngay lập tức thực hiện thông báo và yêu cầu tất cả giáo viên không tin vào tôn giáo, nếu không trường mẫu giáo sẽ bị đóng cửa.

Ông đã gửi một video về hoạt động chống tôn giáo của các em học sinh tới nhóm WeChat được các nhà chức trách Trung Quốc chỉ định để báo cáo kiểm tra.

Giáo viên hướng dẫn các trẻ mẫu giáo hô to khẩu hiệu chống lại niềm tin tôn giáo “tin tưởng khoa học, tránh xa tà giáo, bắt đầu làm từ nhi đồng, chúng ta là giỏi nhất”.

Một giáo viên than thở: “Những đứa trẻ tin tưởng lời thầy cô giáo nhất, chính quyền yêu cầu chúng tôi tuyên truyền những thứ này cho trẻ nhỏ, điều này rõ ràng khiến cho trẻ em bài xích tôn giáo từ khi còn nhỏ. Mấy đứa trẻ vẫn còn nhỏ, cái gì cũng không hiểu, tôi không muốn làm như thế, nhưng không còn có cách nào khác, để đáp ứng yêu cầu của cấp trên chỉ còn cách làm theo hình thức thôi”.

Thiện Tâm

Xem thêm: