Các nhà chức trách ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, đã cấm các khu bảo tồn và trung tâm nuôi gấu trúc lớn có các hoạt động kinh doanh cho phép hành khách tiếp xúc với gấu trúc dưới bất kỳ hình thức nào.

Những người bảo vệ gấu trúc ở Trung Quốc từ lâu đã phản đối việc khách du lịch hay người nổi tiếng đến gần loài vật này. Họ cho rằng gấu trúc đang có nguy cơ tuyệt chủng và có thể lây truyền nhiều loại bệnh khác nhau.

Theo truyền thông Trung Quốc, cơ quan quản lý lâm nghiệp tỉnh Tứ Xuyên đã ra quyết định cấm các cơ quan, tổ chức nuôi gấu trúc lớn có các hoạt động kinh doanh cho phép hành khách tiếp xúc gần gũi với loài vật này, trong đó có dịch vụ trả tiền để chụp ảnh hoặc cho gấu trúc ăn.

Quyết định trên được đưa ra sau khi mạng xã hội Trung Quốc lan truyền thông tin một trung tâm nuôi gấu trúc lớn ở tỉnh Tứ Xuyên bắt người chụp ảnh với gấu trúc của họ phải trả 1.000 Nhân dân tệ (khoảng hơn 3 triệu đồng) cho bức ảnh. Tuy nhiên, trung tâm này đã phủ nhận và khẳng định chỉ các bác sĩ thú ý và nhà khoa học mới có thể tiếp cận với gấu trúc.

Gấu trúc lớn là một loài động vật có vú thuộc họ gấu. Đây là loài vật có nguy cơ tuyệt chủng và đang được chính phủ Trung Quốc đặc biệt bảo vệ.

Ngoài ra, gấu trúc (hay còn gọi là panda) cũng là một biểu tượng của Trung Quốc và giữ một vị trí đặc biệt trong ngành ngoại giao của Trung Quốc. Việc tặng những con gấu trúc cho các nước đã trở thành truyền thống của Bắc Kinh và thường được gọi là “ngoại giao gấu trúc”.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)