30.000 video về nhân vật hoạt hình nổi tiếng Peppa Pig đã bị chặn khỏi một kênh video trực tuyến ở Trung Quốc sau khi nó bị xem là một biểu tượng gắn kết các nhóm có xu hướng bất đồng quan điểm, theo Independent.

Peppa Pig là một bộ phim dài tập nổi tiếng của Anh, với nhân vật chính là một cô heo mặc đầm hồng, các câu chuyện quanh heo Peppa đặc tả những hoạt động xoay quanh lứa tuổi mầm non. Mỗi tập phim Peppa Pig kéo dài khoảng 5 phút, nói về một câu chuyện nhỏ của nhà Peppa.

Những bộ phim về heo Peppa rất phổ biến tại Trung Quốc. Khán giả Trung Quốc cũng rất yêu thích heo Peppa kể từ khi bộ phim hoạt hình về cô heo hồng có khuôn mặt hình dạng giống với một chiếc máy sấy tóc được công chiếu đầu tiên ở nước này vào cuối năm 2015.

Nhân vật hoạt hình heo Peppa được yêu thích tại Trung Quốc. (Ảnh: sixthtone.com)

Mức độ lan tỏa của Peppa Pig đã đạt tới cực độ, đã thu hút được sự truy cập rất lớn tại Trung Quốc, những tập phim đã tạo nên một “cơn sốt”, chỉ sau 2 năm nó đã thu hút được 34 tỷ lượt xem, theo Abacusnews.

Nhiều người nổi tiếng tại Trung Quốc còn khoe những món đồ của họ có hình Peppa Pig, và thậm chí còn có cả những hình xăm từ heo Peppa. 

Heo Peppa cũng được chuyển thể thành các phiên bản khác nhau từ kẹo, cốc sứ cho đến những sản phẩm cho các đối tượng khán giả trưởng thành hơn như đồng hồ, trang sức.

Có một trào lưu Shehuiren trong giới trẻ Trung Quốc với hình ảnh chú heo Peppa làm biểu tượng. (Ảnh: http://www.dazeddigital.com)

Cũng theo Sixthtone, heo Peppa nổi tiếng sẽ được sản xuất thành bộ phim công chiếu tết tại Trung Quốc, có tựa đề “Peppa Pig spends the Lunar New Year” (Tạm dịch: Peppa Pig đón Tết). 

Bộ phim về loài heo nhân dịp năm Hợi không chỉ có những nhân vật thường thấy trong phim hoạt hình heo Peppa, mà còn có 2 nhân vật mới được đặt tên là Dumpling (Bánh bao) và Glutinous Rice Ball (Bánh gạo nếp) những nhân vật từ 2 món ngon phổ biến tại Trung Quốc trong dịp Tết. Sự kết hợp những nhân vật này cho thấy chúng có mối liên quan mật thiết với nhau.

videoinfo__video2.dkn.tv||19a8e30db__

Trang tin Abacusnews cho biết, tin tức về những nhân vật mới trong bộ phim đã nhanh chóng thu hút rất nhiều sự quan tâm trên mạng xã hội Trung Quốc. Một người dùng trên Weibo đã bình luận: “Vậy bộ phim này nói về heo Peppa đã biến thành nhân của chiếc bánh bao thịt heo”, nhận xét này nhanh chóng trở thành bình luận được cư dân mạng yêu thích nhất. 

Tuy nhiên, bỏ qua câu chuyện đùa, vào một sáng thứ Bảy, cụm từ tìm kiếm #PeppaPig đã bị xóa khỏi một ứng dụng video có tên là Douyin, khiến cho 30.000 video về chú heo con màu hồng vui tươi không thể truy cập được, theo tin tức từ các phương tiện truyền thông Trung Quốc.

Hình ảnh trong bộ phim hoạt hình “Peppa Pig spends the Lunar New Year” (Tạm dịch: Peppa Pig đón Tết)(Ảnh: SCMP)

Sự kiểm duyệt được đưa ra sau khi cô heo hồng đã trở thành chủ đề của vô số những câu chuyện cười, những video ngắn, đặc biệt là cho tới khi heo Peppa trở thành một trào lưu “shehuiren” – theo giải thích của Independent, mô tả những người có  quan điểm “chống lại các nguyên tắc của xã hội”.

Hình ảnh gia đình đàn heo Peppa. (Ảnh: movieweb.com)

Tờ SCMP của Hồng Kông cũng đưa tin về sự việc cấm đoán này, lý do mà chính quyền Trung Quốc lo ngại đó là trào lưu “shehuiren”. 

Hình ảnh chú heo Peppa trong bộ phim hoạt hình cùng tên của Anh đã nhanh chóng được yêu thích tại Trung Quốc và đã trở thành một phong trào yêu thích của những đối tượng lớn hơn. (Ảnh: global.chinadaily.com.cn)

Sự phổ biến của những bộ phim hoạt hình về nhân vật heo được nhân cách hóa đang truyền cảm hứng cho những người dân Trung Quốc đã dẫn tới những vấn đề phức tạp hơn bắt nguồn từ cô lợn mặc chiếc đầm hồng.

Một phụ nữ chia sẻ trên mạng xã hội bức ảnh chụp một hình Peppa Pig giả hình xăm trên tay cô, vào tháng 4/2018. (Ảnh: Instagram user @_eggindie)

Còn trang mạng video Douyin thì không nói gì về vấn đề này, và nó cũng thật khó nói, theo Abacusnews.

Còn tờ People’s Daily, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc nói rằng thật đáng lo ngại với nhiều người vì heo Peppa đã bị làm xấu, có khá nhiều sinh viên đã cố trở nên đặc biệt, một số người thì đang trong một cuộc đua phù phiếm để nổi bật với những trang phục và đông hồ Peppa Pig.

Một hình ảnh trong một video về nhân vật heo Peppa Pig (Ảnh: goodhousekeeping.com)

Kim Chung

 

Từ Khóa: