Các quan chức hải quan tại Trung Quốc đã cấm nhập khẩu than Australia vô thời hạn, hãng tin Reuters hôm thứ Năm (21/2) cho biết tiết lộ của một quan chức giấu tên tại Tập đoàn Cảng biển Đại Liên.

Quan chức này cho biết, 5 cảng biển do cơ quan Hải quan Đại Liên quản lý, gồm Đại Liên, Bayuquan, Panjin, Đan Đông và Beiliang không cho phép than đá Úc thông quan từ đầu tháng Hai và sẽ áp dụng giới hạn nhập khẩu than năm 2019 ở mức 12 triệu tấn, theo Reuters.

Các cảng biển này đã nhập khẩu khoảng 14 triệu tấn than vào năm ngoái, một nửa trong số đó đến là từ Úc, theo nhà phân tích Gu Meng tại Orient Futures.

Lệnh cấm than đá Australia được đánh giá là động thái leo thang lớn nhất trong mối quan hệ căng thẳng âm ỉ giữa các nhà xuất khẩu than Úc và các nhà nhập khẩu Trung Quốc, theo Bloomberg.

Mối quan hệ của Australia với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của nước này, ngày càng trở nên gay gắt trong những năm gần đây, khi Canberra lo ngại Bắc Kinh đang can thiệp vào hoạt động chính trị, truyền thông và các trường đại học của nước Úc.

Hồi tháng 8, Trung Quốc phẫn nội vì Australia cấm sử dụng thiết bị của tập đoàn Huawei cho mạng không dây thế hệ tiếp theo của Úc vì lo ngại an ninh quốc gia.

Australia gần đây đã thu hồi thị thực dành cho một doanh nhân nổi tiếng Trung Quốc bị nghi ngờ làm gián điệp cho Bắc Kinh, khiến mối quan hệ giữa hai nước càng thêm căng thẳng. 

Hiện chưa rõ lý do của lệnh cấm nhập khẩu than đá Úc, tuy nhiên ngân hàng Credit Suisse Group AG nhận định hôm thứ Năm: “Nếu động thái này mang tính địa chính trị và có ý định nhắc nhở Úc rằng đối tác thương mại quan trọng của họ là ai, vậy thì nó có thể cần phải kéo dài vài tháng cho đến khi tác động giá cả trở nên rõ ràng và các nhà lãnh đạo chính trị Úc nghe thấy thông điệp này từ các nhà khai thác than”.

Minh Hòa

videoinfo__video2.dkn.tv||04ca65dfa__

Từ Khóa: