Ngày 5/1, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo Bắc Kinh sẽ giới hạn xuất khẩu dầu thô cùng nhiều sản phẩm khác cho Triều Tiên nhằm tuân thủ các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an áp đặt lên quốc gia Đông Bắc Á này.

Bắc Kinh khẳng định các biện pháp trên sẽ có hiệu lực ngay từ ngày 6/1. Động thái này nhằm tuân thủ tinh thần nghị quyết gia tăng trừng phạt Triều Tiên mà Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua hồi tháng trước, nhằm hạn chế khả năng tiếp cận dầu mỏ của Bình Nhưỡng.

Hôm 2/1, Chính phủ Trung Quốc cũng khẳng định sẽ tiếp tục tôn trọng triệt để các biện pháp trừng phạt gần đây của Liên Hợp Quốc.

Ngày 26/12/2017, báo Chosun Ilbo dẫn nguồn tin chính phủ Hàn Quốc cho biết, vệ tinh chụp được hình ảnh những tàu lớn của Trung Quốc và Triều Tiên đang buôn bán trái phép dầu ở vùng biển phía Tây, khu vực gần Trung Quốc hơn so với Hàn Quốc.

Trước đó nhiều hình ảnh vệ tinh do Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ (OFAC) công bố cũng cho thấy các tàu hàng của Trung Quốc đã áp sát tàu hàng Triều Tiên và chuyển hàng hóa sang tàu của Bình Nhưỡng. OFAC cho rằng hàng hóa được chuyển sang tàu Triều Tiên là dầu và điều này trái với nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Truyền thông Hàn Quốc cũng cho biết nước này ghi nhận được ít nhất 30 tàu chở dầu đã cập cảng Triều Tiên từ cuối tháng 10 đến thời điểm hình ảnh được công bố hôm 26/12.

Cơ quan chuyên trách của Mỹ cho hay họ tìm thấy tới 3 công ty Trung Quốc đã xuất khẩu 650 triệu USD dầu cho Triều Tiên và nhập 100 triệu USD hàng hóa từ nước này chỉ trong thời gian từ tháng 1/2013 đến tháng 8/2017.

Ảnh vệ tinh tiết lộ hoạt động bán dầu trái phép trên biển giữa Trung - Triều (Ảnh: Chosun Ilbo).
Ảnh vệ tinh tiết lộ hoạt động bán dầu trái phép trên biển giữa Trung – Triều (Ảnh: Chosun Ilbo).

Ngay sau khi những hình ảnh được công bố, Tổng thống Trump đã bày tỏ sự thất vọng trên trang Twitter cá nhân.

“Tôi vô cùng thất vọng trước việc Trung Quốc cho phép dầu mỏ được xuất khẩu sang Triều Tiên. Không bao giờ có một biện pháp thân thiện với Triều Tiên nếu điều này còn tiếp tục diễn ra”, Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Trung Quốc cam kết siết chặt nguồn cung dầu cho Triều Tiên sau khi bị "bắt quả tang" bí mật "đi đêm"

Phản ứng trước những thông tin về việc bí mật bán dầu trái phép cho Triều Tiên, sáng ngày 28/12, Trung Quốc lên tiếng phủ nhận việc các tàu nước này vi phạm nghị quyết Liên Hợp Quốc về việc bán dầu cho chính quyền Bình Nhưỡng.

Bắc Kinh đã nhiều lần tuyên bố thực hiện đầy đủ các nghị quyết trừng phạt đối với Triều Tiên bất chấp sự nghi ngờ của Washington, Seoul và Tokyo.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh (Ảnh: Sina).
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh (Ảnh: Sina).

Liên Hợp quốc đã nhất trí áp đặt lệnh trừng phạt mới lên Triều Tiên, cấm gần 90% lượng dầu tinh chế xuất khẩu vào quốc gia này bằng cách đưa ra mức trần 500.000 thùng/năm.

Nghị quyết do Mỹ soạn thảo cũng hạn chế dầu thô vào Triều Tiên còn 4 triệu thùng/năm và cam kết sẽ tiếp tục giảm xuống nếu Bình Nhưỡng tiến hành một vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa khác.

Thùy Linh