Trung Quốc muốn xây dựng tình hữu nghị sâu xa với Đài Loan, người đứng hàng thứ 4 trong lãng đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cho biết hôm 3/3.

Động thái diễn ra chỉ 1 ngày sau khi các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc cảnh báo nước này có thể tiến hành chiến tranh với Đài Loan nếu một dự luật của Hoa Kỳ thúc đẩy mối quan hệ gần gũi hơn với hòn đảo này trở thành luật.

Trung Quốc đã tức giận về dự luật, nói với Đài Loan hôm thứ Sáu 2/3 rằng họ sẽ chỉ bị đốt nếu muốn dựa vào người nước ngoài, và thêm vào các cảnh báo của các phương tiện truyền thông nhà nước về nguy cơ chiến tranh.

Dự luật chỉ thiếu chữ ký của Tổng thống Donald Trump để trở thành luật. Theo đó, Mỹ cho phép các quan chức các cấp công du đến Đài Loan để gặp gỡ những người đồng cấp Đài Loan của họ, cho phép các quan chức cao cấp của Đài Loan vào Hoa Kỳ “dưới những điều kiện tôn trọng” và gặp gỡ với các quan chức Mỹ.

Ông Du Chí Thanh, quan chức cao cấp thứ tư của ĐCSTQ, đã tỏ ra thân thiện hơn trong phiên khai mạc của một cơ quan cố vấn mang tính nghi thức lớn cho quốc hội mà ông ta đứng đầu, không đề cập đến dự luật.

“Chúng tôi sẽ tăng cường tình liên đới và hữu nghị với đồng bào của chúng tôi tại Hồng Kông, Ma Cao, Đài Loan cũng như các Hoa kiều”, ông Du nói với 2.000 đại biểu tại CPPC ở Bắc Kinh.

Ông Du nói thêm rằng, có thể sẽ “huy động tất cả ‘con trai và con gái’ của Trung Quốc hợp tác vì lợi ích quốc gia lớn hơn và thực hiện giấc mơ của Trung Quốc”, đề cập đến nguyện vọng của chủ tịch Tập Cận Bình để khôi phục lại vị thế của Trung Hoa trước đây.

Hồng Kông đã trở thành một nơi phiền hà khác cho lãnh đạo Trung Quốc, đặc biệt sau khi các sinh viên tổ chức biểu tình nhiều tuần lễ vào cuối năm 2014 để thúc đẩy nền dân chủ toàn diện.

Các nhà hoạt động trẻ ở Hồng Kông và Đài Loan đã khiến Bắc Kinh tức giận trong những năm gần đây khi thúc đẩy sự tự trị hoặc thậm chí là độc lập và bằng cách tổ chức các cuộc biểu tình chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc.

Hồng Kông và Ma Cao là những tiền đồn thuộc địa của châu u trước đây nhưng đã được trao lại cho Trung Quốc trong những năm 90.

Sự thù địch của Trung Quốc đối với Đài Loan đã tăng lên kể từ cuộc bầu cử của Tổng thống Thái Anh Văn của Đảng Tiến bộ Dân chủ Tiến hành Độc lập năm 2016.

Trung Quốc nghi ngờ bà Văn muốn thúc đẩy độc lập chính thức, sẽ vượt qua lằn ranh đỏ đối với các nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản ở Bắc Kinh, mặc dù bà đã nói rằng bà muốn duy trì hiện trạng và cam kết đảm bảo hòa bình.

Bắc Kinh xem Đài Loan là một tỉnh cứng đầu và là một bộ phận không tách rời của “một Trung Quốc”, không phù hợp với quan hệ giữa nhà nước và nhà nước, và chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để đưa đảo này dưới sự kiểm soát của Bắc Kinh.

An Tuệ