Hơn 2,5 triệu công dân đã bị chính phủ Trung Quốc chặn mua vé máy bay vì không đủ điểm số tín nhiệm xã hội, theo công bố của Thời báo Hoàn cầu thuộc tờ Nhân dân, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Hôm 16/8, trên trang Twitter của mình, Thời báo Toàn cầu đã đăng thông báo về việc chính phủ Trung Quốc đã cấm hơn 2,5 triệu công dân mua vé máy bay và 90.000 người khác cũng không được phép đi bằng tàu cao tốc trong tháng 7.

(Ảnh chụp màn hình)

Theo hãng tin ABC, những người bị xem là đối tượng “mất uy tín”, không đủ điểm trong hệ thống tín nhiệm xã hội sẽ chịu lệnh cấm của chính phủ Trung Quốc. Chính quyền Bắc Kinh đang cố gắng thực hiện hệ thống này để đạt được mục tiêu hoàn thiện kho dữ liệu hồ sơ lưu trữ thông tin của mọi công dân Trung Quốc, bao gồm tất cả các dữ liệu được thu thập về hành vi của họ.

Một công dân Trung Quốc có thể bị mất điểm nếu chỉ trích chính phủ, truy cập các trang web trái phép hoặc duy trì liên lạc với người khác có điểm số thấp. Điều này có thể dẫn đến một loạt các hình phạt như hạn chế quyền truy cập vào Internet, không được di chuyển xa hoặc cấm con cái họ học ở các trường cấp một.

Theo Trung tâm Thông tin Tín dụng Công cộng Quốc gia, tòa án Trung Quốc cấm các hành khách mua vé máy bay tổng cộng 17,5 triệu lần vào năm 2018. Những công dân bị đưa vào danh sách đen vì vi phạm tín dụng xã hội bị cấm mua vé tàu 5,5 triệu lần, Guardian đưa tin vào tháng 3 năm nay.

Khen thưởng khi “đáng tin cậy” và trừng phạt khi “mất uy tín”

Theo một tài liệu năm 2014 từ ĐCSTQ, mục tiêu của hệ thống chấm điểm tín nhiệm xã hội là cho phép người đáng tin cậy đi khắp mọi nơi trên thế giới, trong khi làm cho người mất uy tín gặp khó khăn để di chuyển, Guardian cho biết.

Tuy nhiên, các chuyên gia lo ngại rằng hệ thống này có thể kiểm soát người dân, biến họ thành những người phục tùng vì sợ bị trừng phạt.

Trong bối cảnh này, nhà báo Liu Hu, người tiết lộ sự kiểm duyệt và tham nhũng ở Trung Quốc, cho biết ông đã bị chính quyền bắt và phạt vì công việc của mình, theo Wired.

Liu giải thích rằng tên của ông đã bị đưa vào danh sách những người không trung thực, không đủ điều kiện để mua vé máy bay, mua tài sản hoặc vay tiền.

“Không có hồ sơ, không có lệnh cảnh sát, không có thông báo chính thức trước. Họ cắt những những thứ mà tôi đã từng được hưởng”, The Globe and Mail trích dẫn lời tố cáo của ông Liu. “Điều thực sự đáng sợ là bạn không thể làm gì với hệ thống. Bạn không thể báo cáo cho ai. Bạn đang bị mắc kẹt giữa hư không”, ông cho biết thêm.

Các nhà phân tích nói rằng những lệnh cấm và trừng phạt này chỉ mới bắt đầu, và cuối cùng chúng sẽ bao trùm mọi khía cạnh của cuộc sống ở Trung Quốc.

videoinfo__video3.dkn.tv||75e722c86__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: