Trung Quốc hôm 24/9 tăng cường siết các hoạt động liên quan đến tiền điện tử, bao gồm ban hành lệnh cấm khai thác và giao dịch trên toàn quốc, giáng đòn mạnh vào đồng bitcoin và các đồng tiền điện tử có tiếng khác, Reuters cho hay.

Theo đó, 10 cơ quan của Trung Quốc, bao gồm cả ngân hàng trung ương cũng như các cơ quan quản lý ngân hàng, chứng khoán và ngoại hối, cam kết sẽ làm việc cùng nhau để loại bỏ hoạt động của tiền mã hóa, còn gọi là tiền điện tử hay tiền ảo.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), tức ngân hàng trung ương, nói rằng tiền điện tử phải bị cấm lưu hành, không thể như tiền tệ truyền thống, và các sàn giao dịch ở nước ngoài bị cấm cung cấp dịch vụ qua internet cho các nhà đầu tư ở Trung Quốc.

PBOC cũng cấm các định chế tài chính, công ty thanh toán và công ty internet tạo điều kiện cho giao dịch tiền điện tử trên toàn bộ Trung Quốc.

Vì tin tức này, Bitcoin, đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới, mất giá hơn 6%, xuống còn hơn 42.000 đô-la/1 bitcoin. Các đồng tiền ảo ít tiếng tăm hơn, vẫn thường tăng giảm cùng với bitcoin, cũng giảm giá trị. Đồng Ether giảm 10% trong khi đồng XRP giảm ở mức tương tự.

Việc “đào” tiền ảo từng là một ngành làm ăn lớn ở Trung Quốc, chiếm hơn một nửa nguồn cung tiền điện tử trên thế giới, trước khi có cuộc trấn dẹp bắt đầu hồi đầu năm nay.

Các nhà phân tích cho biết Trung Quốc coi tiền điện tử là mối đe dọa đối với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số mà họ đang tiến hành thử nghiệm.

“Bắc Kinh thù địch với tự do kinh tế đến mức họ thậm chí không thể dung thứ cho người dân của họ tham gia vào những gì được cho là đổi mới thú vị nhất trong tài chính trong nhiều thập kỷ”, đây là bình luận của Thượng nghị sĩ Cộng hòa Hoa Kỳ Pat Toomey, ông đưa ra quan điểm  trên Twitter sau động thái của Trung Quốc.