Trước những lo ngại về nguy cơ vỡ Đập Tam Hiệp, công ty điều hành dự án khổng lồ này cam đoan con đập vẫn đang hoạt động “an toàn và đáng tin cậy”.

Báo SCMP hôm nay (9/7) đưa tin, Tập đoàn Tam Hiệp Trung Quốc (CTGC) tuyên bố trên mạng xã hội WeChat, rằng dự án thủy điện Đập Tam Hiệp trên sông Dương Tử (hay sông Trường Giang) vẫn hoạt động bình thường, với tất cả các số liệu đạt tiêu chuẩn như thiết kế.

Tuyên bố của tập đoàn quốc doanh Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh công chúng chia sẻ rộng rãi trên các mạng xã hội về tình hình lũ lụt nghiêm trọng ở Trung Quốc, làm gia tăng áp lực và nguy cơ xảy ra sự cố vỡ Đập Tam Hiệp.

Ông Vương Duy Lạc (Wang Weiluo), nhà thủy văn học người Đức gốc Hoa, nói rằng Đập Tam Hiệp có sai sót về thiết kế và có thể sẽ bị sụp đổ vì các trận lũ lụt lịch sử tại Trung Quốc hiện nay.

Tuy nhiên, Tập đoàn khoa học và công nghệ hàng không vũ trụ Trung Quốc thuộc sở hữu nhà nước tuần trước công bố bức ảnh con đập nhìn từ vệ tinh, đồng thời cam đoan rằng “không hề có vấn đề gì” với dự án này.

Bất chấp những lời cam đoan “tuyệt đối an toàn” của chính quyền Trung Quốc, mối nghi ngại về Đập Tam Hiệp vẫn còn đó.

Ông Peter J. August, CEO của Melbourne Mint., nhận định rằng bức ảnh Đập Tam Hiệp nhìn từ vệ tinh trên Google Earth vào thời điểm ông kiểm tra, có chi tiết có vẻ giả mạo, tựa như mô hình trên máy tính, và không phải là hình ảnh thực tế của con đập.

“Dường như Đảng Cộng sản Trung Quốc đang cố gắng che giấu điều gì đó”, ông August viết trên Twitter hôm 5/7.

Một người khác có tên Marlo Van Marck bình luận: “Hôm nay tôi cũng kiểm tra. Tôi cũng thấy bức ảnh giả mạo này trên Google Earth”.

Một cư dân mạng khác có tên Tom Hess tìm thấy trên Google Earth hình ảnh mới đây về Đập Tam Hiệp nhưng phỏng đoán rằng nó được cắt ghép từ các bức ảnh cũ để “sửa chữa các chỗ cong vênh” của con đập.

Trái ngược với các đường nét thẳng tắp trong bức ảnh trên, các hình ảnh trước đó cho thấy Đập Tam Hiệp có những nét cong vênh do áp lực từ nước, làm dấy lên lo ngại về chất lượng của công trình này. Dù vậy, chính quyền Trung Quốc vẫn tuyên bố Đập Tam Hiệp đang “đàn hồi tốt”.

Ảnh chụp đập Tam Hiệp năm 2008 và 2019 (ảnh: Google Maps).

Các tuyên bố của chính quyền Trung Quốc đã bị sụt giảm uy tín nghiêm trọng, đặc biệt kể từ khi xảy ra dịch viêm phổi Vũ Hán COVID-19. Ban đầu Bắc Kinh tuyên bố virus corona chủng mới không lây từ người sang người, đồng thời ngăn cản Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo dịch bệnh ra công chúng, khiến COVID-19 nhanh chóng lây lan tới 213 quốc gia và hiện đã cướp đi sinh mạng của hơn 500.000 người.

Giới quan sát lo ngại chính quyền Trung Quốc đang lặp lại tình trạng bưng bít thông tin đối với Đập Tam Hiệp, công trình tiêu tốn 203 tỷ nhân dân tệ (khoảng 32 tỷ USD) với vùng hồ chứa tới 42 tỉ tấn nước.

Nếu Đập Tam Hiệp xảy ra sự cố, nó có thể ảnh hưởng tới khoảng 400 triệu sinh mạng sống tại các khu vực hạ lưu. Việt Nam, với vị trí ở phía nam Trung Quốc, cũng đối mặt với nguy hiểm tương tự nếu điều đó xảy ra.

Dù Đập Tam Hiệp chưa vỡ, nhưng các đợt xả lũ ào ạt của các con đập Trung Quốc ở thượng nguồn cũng đang đặt ra nguy cơ lũ lụt nghiêm trọng ở Việt Nam. Tổng cục Trưởng Phòng chống Thiên tai hôm 6/7 cho biết cơ quan chức năng đang lên kịch bản phân lũ, sơ tán dân ở khu vực miền Bắc nếu Trung Quốc tăng lượng xả lũ.

videoinfo__video3.dkn.tv||__