Trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại khu vực, Trung Quốc siết chặt các phương tiện truyền thông, trong đó có phim và chương trình truyền hình trước lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào ngày 1/10.

Theo một tuyên bố vào ngày 29/7, các chương trình truyền hình và đài radio sẽ bị cấm nếu được coi là “quá giải trí” kể từ 1/8, để ưu tiên cho “việc phát sóng 100 ngày” về các chương trình yêu nước. Nhiều bộ phim có các ngôi sao nổi tiếng đã bị cấm trên hơn 100 kênh.

Các cơ quan quản lý còn đưa ra gợi ý 86 tác phẩm từ các đài truyền hình nhà nước mà nêu bật lên lịch sử của Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng như năng lực khoa học và công nghệ của đất nước. Danh sách này bao gồm các bộ phim truyền hình lý tưởng như “Chiến tranh giải phóng” và “Những bài hát trẻ trung của chúng tôi”.

Một số bộ phim truyền hình Trung Quốc bị “cấm cửa” trong khoảng thời gian 100 ngày trước lễ kỷ niệm 70 năm quốc khánh. (Ảnh: Poster phim)

Lệnh này không yêu cầu rõ ràng các hãng phim trực tuyến phải tuân thủ theo, nhưng các nhà phân tích tại Nomura nói rằng họ cũng sẽ thực hiện theo. “Chúng tôi nghĩ rằng các nền tảng video trực tuyến của Trung Quốc có thể tự nguyện tuân thủ thông báo và hoãn phát sóng các bộ phim truyền hình tự sản xuất cho đến sau giai đoạn nhạy cảm”, các nhà phân tích tại ngân hàng đầu tư Nhật Bản phát biểu.

Các nhà quan sát truyền thông Trung Quốc cho biết những chỉ thị như vậy không phải là mới. Các bộ phim cổ trang và tình cảm với sự góp mặt của các ngôi sao thường được hoãn chiếu trong những tháng “đỏ” khi các sự kiện quan trọng đang diễn ra.

“Có nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn gây khó khăn cho ngành công nghiệp điện ảnh, từ các vấn đề sáng tạo đến sản xuất và trình chiếu”, một nhà sản xuất phim giấu tên nói, “không ai chắc chắn về việc những bộ phim có được phát sóng hay không”.

Kiểm duyệt truyền thông còn vươn ra ngoài đại lục khi một cơ quan quản lý khác tuyên bố vào thứ Tư (7/8) rằng Trung Quốc sẽ không tham gia Liên hoan phim Kim Mã lần thứ 56 tại Đài Loan trong tháng 11.

videoinfo__video3.dkn.tv||bc25d62fa__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: