The BL đưa tin, Viện Kiểm sát Tối cao Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tuần trước đã bắt Yin Jiaxu, cựu Bí thư đảng ủy kiêm chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp vũ khí Trung Quốc, vì tham nhũng.

Trong một thông báo chính thức, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương cáo buộc ông Yin đã nhận “số tiền hối lộ khổng lồ” và quà hối lộ, sử dụng quyền lực của mình để làm lợi cho bản thân và chuyển giao hoạt động kinh doanh có lãi của công ty cho người thân và bạn bè vì lợi ích cá nhân, “dẫn đến thiệt hại quốc gia lớn”.

Ông Yin Jiaxu là Bí thư Đảng ủy kiêm Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Công nghiệp vũ khí năm 2010, được bổ nhiệm làm Chủ tịch tập đoàn năm 2013 và nghỉ hưu sớm 3 năm vào năm 2018.

Năm 2015, Tập đoàn Công nghiệp Vũ khí Trung Quốc được giao nhiệm vụ phát triển hệ thống vệ tinh Bắc Đẩu. Cùng năm, tập đoàn đầu tư 1,5 tỷ Nhân dân tệ vào Thượng Hải để thành lập doanh nghiệp và phát triển các tiêu chuẩn kỹ thuật cho Nền tảng Dịch vụ Định vị Quốc gia của Trung Quốc.

Tập đoàn này được xếp hạng 154 trong số 500 công ty hàng đầu thế giới vào tháng 8/2020 với doanh thu 68.714 triệu đô-la Mỹ.

Sự sụp đổ trong lĩnh vực quản lý quân sự của ĐCSTQ luôn thu hút sự quan tâm của quốc tế. Bởi vì nó ảnh hưởng đến sự an toàn và phát triển của hệ thống sản xuất vũ khí của ĐCSTQ cũng như hiệu quả chiến đấu của quân đội. Kế hoạch chiến lược cơ bản của Trung Quốc thường bị che giấu bên dưới những quan chức sa ngã này.

Trước ông Yin Jiaxu, ông Hu Wenming, cựu Bí thư đảng ủy kiêm Chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Trung Quốc, đã bị khởi tố tại Thượng Hải vào tháng 2/2021.

Ông Sun Bo, người tiền nhiệm của Hu, bị cáo buộc tiết lộ thông tin về tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc cho các cơ quan tình báo nước ngoài. Ông Sun Bo bị kết án 12 năm tù vào tháng 7/2019 với tội danh nhận hối lộ và lạm dụng chức vụ quyền hạn.

Theo cuộc điều tra, các doanh nghiệp quân đội đứng đầu như vậy và các công ty con của họ hoặc các doanh nghiệp quân đội địa phương đều tham nhũng như nhau.

Ngoài các nhà chức trách phụ trách hệ thống quân sự-công nghiệp, Phó Tham mưu trưởng Hải quân Song Xue đã bị bãi bỏ tư cách đại biểu của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc lần thứ 13 vào tháng 4/2021 vì bị cáo buộc vi phạm kỷ luật và pháp luật. 

Trong một bài xã luận gần đây, Tạp chí Thế giới cho rằng tham nhũng đang lan tràn trong quân đội Trung Quốc. Nhiều vụ việc tham nhũng đang diễn ra trong quân đội, từ tuyển dụng, thăng chức, chuyển giao cho đến buôn lậu vũ khí, hàng hóa và rà phá mìn quân sự ở biên giới.

Quân đội Trung Quốc là quân đội tham nhũng nhất thế giới, và tham nhũng đã góp phần làm cho quân đội dễ bị tổn thương. Quân đội Trung Quốc ngày càng bận tâm đến công việc kinh doanh và đánh mất hiệu quả chiến đấu.

Tham nhũng đã lan rộng trong quân đội kể từ khi ông Xu Caihou và ông Guo Boxiong nắm quyền trong gần 20 năm. Sự khoe khoang và gian lận đã ăn vào xương tủy của quân đội.

Sau khi ông Tập Cận Bình nắm quyền chỉ huy quân đội, ông đã chấn chỉnh kỷ luật quân đội và yêu cầu quân đội phải có khả năng chiến đấu và chiến thắng các cuộc xung đột. Liệu ông Tập có thể thực hiện được ước mơ của mình? Loại bỏ gốc rễ nạn tham nhũng đã đeo bám quân đội Trung Quốc hơn 30 năm và chưa bao giờ được giải quyết triệt để dưới sự kìm kẹp sắt đá của ông Tập là điều vô cùng nan giải.

Thiếu tướng Trung Quốc Kunlun Yan, một chuyên gia quân sự, từng nhận xét rằng tham nhũng trong quân đội đang ở mức cao nhất và chưa từng có trong lịch sử. Còn Thiếu tướng đã nghỉ hưu Luo Yuan nói với truyền thông Đại lục rằng: “Nếu không loại bỏ được tham nhũng, chúng ta sẽ bại trận trước khi ra trận”.