Tất cả các tài xế và viên chức của công ty xe buýt Nam Sung thuộc sở hữu nhà nước ở tỉnh Tứ Xuyên đã đồng loạt đình công vào sáng ngày 13/7, theo NTD.

Theo tờ Quan sát Dân sinh, công ty quốc doanh Xe buýt Nam Sung đã có dấu hiệu ăn chặn tiền bảo hiểm của công nhân khi không đóng khoản tiền này theo quy định mặc dù vẫn khấu trừ tiền lương của họ hàng tháng.

Các công nhân của Nam Sung cho biết Lãnh đạo của doanh nghiệp quốc doanh này cũng thường xuyên đưa ra nhiều quy định “ngặt nghèo” để  trừ lương nhân viên.

Các tài xế đã nhiều lần yêu cầu công ty đóng tiền bảo hiểm xã hội, đảm bảo thời gian lao động và lương bổng cho nhân viên theo luật pháp, nhưng lãnh đạo công ty đều lẫn tránh hoặc thoái thác.

Trung Quốc
Xe buýt của công ty quốc doanh Nam Sung. (Ảnh: cắt từ clip Youtube)

Vào sáng ngày 13/7, các tài xế và nhân viên của Nam Sung nói rằng họ đình công vì không thể chịu đựng nổi việc vi phạm luật lao động, nợ bảo hiểm gần 5 năm, không trả tiền làm thêm giờ cùng các hành vi bóc lột khác của lãnh đạo công ty.

Một tài xế giấu tên tiết lộ: “Họ nợ tiền bảo hiểm của chúng tôi bốn năm rưỡi, đúng ra là bốn năm bảy tháng, ngoài ra họ còn thường xuyên bắt chúng tôi làm thêm giờ nhưng lại trả một khoản thù lao rất thấp, thực ra vấn đề chính nằm ở chỗ này”.

Trung Quốc
Người dân quan sát cuộc đình công của tài xế xe buýt Nam Sung. (Ảnh: cắt từ clip Youtube)

Theo tìm hiểu, hàng tháng các tài xết của Công ty Xe buýt Nam Sung nhận được khoảng 3.000 nhân dân tệ, nhưng nếu tài xế vi phạm một lỗi nào đó sẽ bị khấu trừ hai lần tiền lương, phạm một lỗi phạt tiền hai lỗi.

Trung Quốc
Đầu tháng 6 vừa qua, cũng đã có một cuộc đình công quy mô lớn toàn Trung Quốc của các tài xế xe tải vì họ cho rằng đã bị chèn ép giá cước, chịu giá xăng cao. (Ảnh: cắt từ clip Youtube)

Ví dụ, nếu chạy quá tốc độ sẽ bị khấu trừ 10 nhân dân tệ, sau đó tiền thưởng trong tháng, khoảng 100 nhân dân tệ, cũng sẽ bị khấu trừ hết. Ngoài ra, các tài xế thường xuyên phải làm việc quá giờ, đôi khi là 10 giờ một ngày, nhưng lại không được nhận thêm lương tăng ca.

Theo thông tin công khai, Công ty Xe buýt Nam Sung được thành lập năm 1965 với tư cách là một doanh nghiệp nhà nước phục vụ công ích có quy mô trung bình, hiện tại công ty này có khoảng 2.500 nhân viên.

Khai Tâm