Một người đàn ông ở miền Nam Trung Quốc đã bị kết án 5 năm rưỡi tù vì đã bán một mạng riêng ảo (VPN) để vượt qua kiểm duyệt internet, SCMP đưa tin.

Ông  Wu Xiangyang, thuộc khu tự trị Quảng Tây, cũng đã bị phạt 500.000 nhân dân tệ (1,7 tỷ VNĐ) tại quận Pingnan do không có giấy phép hợp lệ cho hoạt động kinh doanh VPN của mình, theo một bài báo hôm 20/12 trên tờ Procuratorate Daily, thuộc Bộ Tư pháp Trung Quốc.

Ông Wu bị nghi đã điều hành dịch vụ VPN dùng để chuyển tuyến internet sang các địa điểm ngoài Trung Quốc từ năm 2013 đến tháng 6 năm nay, cung cấp phần mềm và các bộ định tuyến đã được sửa đổi để giúp mọi người truy cập các trang web nước ngoài bị hạn chế ở Trung Quốc.

Trong thời gian đó, hoạt động kinh doanh của ông Wu đã đem lại 792.638 nhân dân tệ doanh thu và khoảng 500.000 nhân dân tệ lợi nhuận “bất hợp pháp”.

VPN của ông đã được tiếp thị trên trang web của ông, trang web mua sắm Taobao và các trang truyền thông xã hội như một dịch vụ có thể truy cập các trang web bị hạn chế ở Trung Quốc như Facebook, Google và Gmail. Những tiếp thị này đã bị gỡ bỏ. Taobao thuộc sở hữu của Alibaba, cũng sở hữu SCMP.

Công ty tuyên bố trên Twitter hồi tháng 3/2016 có 8.000 người nước ngoài và 5.000 doanh nghiệp sử dụng dịch vụ VPN để truy cập các trang web bị chặn ở Trung Quốc.

‘Vạn lý Tường lửa’ của Trung Quốc chặn hầu hết các trang web và dịch vụ internet nước ngoài. (Ảnh: China Briefing)

Bản án của ông Wu được đưa ra sau khi Bắc Kinh tuyên bố một chiến dịch “làm sạch” trong tháng 1 để kiềm chế các công cụ trái phép được sử dụng để phá vỡ kiểm duyệt internet.

VPN là một cách phổ biến để truy cập các trang web như Facebook, YouTube, Twitter và các trang web tin tức nước ngoài có thể chứa nội dung phe bình chính quyền và không thể truy cập được ở Trung Quốc đại lục.

Một người khác là Deng Jiewei đã bị kết án 9 tháng tù vào tháng 3 vì đã bán các mạng VPN trái phép trên trang web của mình.

Việc bán phần mềm VPN ở Trung Quốc không phải là bất hợp pháp, nhưng các doanh nghiệp phải đăng ký với chính quyền. Người sử dụng các công cụ gian lận này cũng có thể bị nhắm mục tiêu, có những cá nhân bị phạt đến 15.000 nhân dân tệ vì sử dụng “các kênh bất hợp pháp” để vượt qua “Vạn lý Tường lửa” của Trung Quốc.

Trung Dung