Trung Quốc đã tăng cường sức mạnh cho quân đội nước này tại biên giới với Ấn Độ thông qua việc điều động các võ sỹ và những người leo núi tới khu vực, ngay trước khi xảy ra cuộc đụng độ gần đây khiến hàng chục người thương vong.

Hãng tin Al Jazeera trích dẫn các báo cáo của giới truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đã củng cố lực lượng quân đội ở biên giới Ấn Độ bằng 5 tiểu đoàn dân quân mới, trong đó có những người từng tham gia đội rước đuốc Olympic lên đỉnh Everest và các võ sỹ từ một câu lạc bộ võ thuật hỗn hợp.

Tờ báo quân sự China National Defense News của Trung Quốc đưa tin, 5 tiểu đoàn mới đã xuất hiện tại Lhasa, thủ phủ của Tây Tạng, vào ngày 15/6. Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV phát sóng các đoạn video cho thấy hàng trăm binh sỹ mới đang xếp thành ở Tây Tạng, vùng lãnh thổ từng là quốc gia độc lập nhưng bị chính quyền Trung Quốc xâm lược vào năm 1951.

Ông Uông Hải Giang (Wang Haijiang), phó tư lệnh Quân khu Tây Tạng nói rằng việc bổ sung các võ sĩ thuộc Câu lạc bộ Chiến đấu Enbo sẽ “tăng cường đáng kể sức mạnh tổ chức và huy động lực lượng” của quân đội, cũng như “khả năng ứng phó và hỗ trợ nhanh chóng” của họ. Tuy nhiên ông này không nói rõ việc điều động này có liên quan đến vụ xung đột chết người gần đây hay không.

Vụ xung đột xảy ra vào cuối ngày 15/6, tại biên giới tranh chấp giữa hai nước Trung-Ấn, khiến 20 người Ấn Độ thiệt mạng và hơn 70 khác bị thương, theo thông báo từ New Dehli. Trong khi đó, Bắc Kinh im lặng về số lính thương vong của Trung Quốc, dù Ấn Độ ước tính có hơn 40 người Trung Quốc tử vong. Quân đội Ấn Độ đã công bố các hình ảnh cho thấy lính Trung Quốc đã sử các cây gậy sắt có gắn đinh nhọn để đánh đập các binh sỹ đối phương.

Cuộc đụng độ ngày 15/6 là cuộc xung đột nguy hiểm nhất giữa Trung Quốc và Ấn Độ trong 45 năm qua. Tuy nhiên, đó chỉ là một trong nhiều khu vực mà Trung Quốc có tranh chấp chủ quyền với các nước láng giềng. Các nhà nghiên cứu nhận định những nước có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc, trong đó có Ấn Độ và Việt Nam, cần chuẩn bị kỹ đối sách để hóa giải những nước cờ hung hăng của chính quyền Trung Quốc.

videoinfo__video3.dkn.tv||__