Để tránh vấp phải những lời chỉ trích của phương Tây về các trại cải tạo “chống cực đoan”, Trung Quốc đã làm thành luật để cho phép các trại “cải huấn” có cơ sở pháp lý trong việc bắt giữ người hàng loạt.

Việc bổ sung luật “chống cực đoan” được ban hành vào năm ngoái tại khu tự trị Tân Cương, cho phép chính quyền địa phương thành lập “trung tâm dạy nghề”. Những cơ sở này có nhiệm vụ “chính lại” những suy nghĩ và hành động của những người Duy Ngô Nhĩ, họ bị cho là ảnh hưởng bởi chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan, theo Nikkei Asia Review.

Cộng đồng quốc tế đã nhiều lần lên án Trung Quốc là quốc gia lạm dụng nhân quyền vì hạn chế các quyền tự do ngôn luận, tự do di chuyển và tự do tôn giáo của công dân. 

Đối với dân tộc Duy Ngô Nhĩ, Bắc Kinh bắt buộc họ chịu nhận giáo dục bằng tiếng Hoa phổ thông và kiểm soát chặt chẽ văn hóa và sắc tộc của họ như quần áo, kiểu tóc…

Ngoài ra, các tù nhân này bị cấm dùng tiếng mẹ đẻ để giao tiếp trong “trung tâm dạy nghề”. Dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ đã lên tiếng phản đối sự đối xử hà khắc này. Nhưng chính quyền Bắc Kinh đã sử dụng “chiếc mũ” bất đồng chính kiến để mạnh tay hơn trong công cuộc đàn áp và quy họ thành những người bị “ảnh hưởng cực đoan”.

Ủy ban Quốc hội Mỹ cho biết có tới 1,1 triệu người thuộc dân tộc thiểu số, chủ yếu là người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm Hồi giáo, đã bị bắt giữ tùy tiện tại các trại cải tạo ở Tân Cương kể từ tháng 4/2017.

Vấn đề Duy Ngô Nhĩ vẫn tiếp tục gây ra căng thẳng trong cộng đồng quốc tế tuần này khi Malaysia phóng thích 11 người Duy Ngô Nhĩ về Thổ Nhĩ Kỳ ngày 9/10, bất chấp yêu cầu dẫn độ từ phía Trung Quốc. Đây là những người đã chạy tới Malaysia từ năm ngoái sau khi vượt ngục ở Thái Lan, theo Reuters.

Động thái này dường như tiếp tục làm tăng thêm căng thẳng giữa Kuala Lumpur và Bắc Kinh. Quan hệ giữa 2 nước dường như đã có chiều hướng xấu đi kể từ khi ông Mahathir Mohamad thắng cử và trở thành Thủ tướng Malaysia từ tháng 5. Sau khi lên nắm quyền, ông Mahathir đã dừng hàng loạt dự án hợp tác với các công ty Trung Quốc có tổng giá trị lên tới hơn 20 tỷ USD.

Bắc Kinh đã nhiều lần đối mặt với những lời chỉ trích quốc tế về các vấn đề nhân quyền, kể cả việc đàn áp Phật giáo Tây Tạng. Cũng như phản đối kịch liệt việc chính quyền Trung Quốc đã cầm tù và bức hại đến chết ông Lưu Hiểu Ba, nhà hoạt động ủng hộ dân chủ và người đoạt giải Nobel Hòa bình.

Thanh Hiền