Để đẩy mạnh hiện đại hóa hệ thống phân phối vũ khí hạt nhân, Trung Quốc đã tăng chi tiêu quân sự, nâng số lượng đầu đạn hạt nhân lên 280. Điều này gây ra sự lo ngại lớn.

Tính đến tháng 1/2018, Trung Quốc đã tăng số đầu đạt hạt nhân từ 270 lên tới 280, theo báo cáo thường niên của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế (SIPRI).Nhưng báo cáo cũng cho biết, chưa có đầu đạt hạt nhân nào được lắp đặt vào tên lửa hoặc triển khai tại các bệ phóng sẵn sàng khai hỏa, thay vào đó, chúng được phân loại là “đầu đạn khác”, tức là hầu hết đang được lưu trữ.

Trung Quốc là quốc gia đứng thứ 2 thế giới về chi tiêu quân sự. Năm 2017, nước này chi gần 230 tỷ USD cho quốc phòng, tăng 5,6% so với năm 2016. Đây là mức tăng thấp nhấp trong chi tiêu quân sự kể từ năm 2010, nhưng nó phù hợp với sự tăng trưởng GDP và lạm phát.

Trung Quốc hiện tập trung phát triển các loại vũ khí chiến thuật tác chiến trong phạm vi gần, có khả năng loại bỏ hoàn toàn một nhóm tàu sân bay. Tuy nhiên, còn một chặng đường rất dài để Trung Quốc có thể đạt tới mức chi tiêu cho quân sự như của Mỹ vào năm ngoái (610 tỷ USD).

Với việc sở hữu 280 đầu đạn hạt nhân, Trung Quốc hiện có kho vũ khí hạt nhân lớn thứ 4 thế giới, chỉ xếp sau Mỹ, Nga và Pháp. Theo SCMP, Hoa Kỳ đã cắt giảm các đầu đạn hạt nhân từ 6.800 xuống còn 6.480. Nga, Pháp hiện tại lần lượt sở hữu 6.850 và 300 đầu đạn hạt nhân. Mặc dù đã giảm bớt số lượng, Nga và Mỹ vẫn chiếm 92% tổng số vũ khí hạt nhân trên thế giới.

Báo cáo của SIPRI cho biết: “Mặc dù đã giảm số lượng hạt nhân, cả Nga và Mỹ đều có các chương trình dài hạn để thay thế và hiện đại hóa các đầu đạn hạt nhân, tên lửa và hệ thống phân phối máy bay cũng như các cơ sở sản xuất vũ khí hạt nhân”.

Theo Chủ tịch Ban điều hành của SIPRI Jan Eliasson: “Sự tập trung vào khả năng răn đe hạt nhân chiến lược, là một xu thế rất đáng lo ngại”.

Ông Jan cũng nhấn mạnh, thế giới cần một cam kết rõ ràng từ các quốc gia có vũ khí hạt nhân và một quy trình ràng buộc pháp lý có hiệu lực đối với việc giải trừ vũ khí hạt nhân.

9 quốc gia bao gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Israel và Triều Tiên, hiện có gần 14.500 vũ khí hạt nhân.

SIPRI được thành lập ở Thụy Điển vào năm 1966 để tiến hành nghiên cứu xung đột, vũ khí, kiểm soát vũ khí và giải trừ vũ khí.

Bạch Dương