Quân đội Trung Quốc đã khai trương hai chiếc tàu hộ tống loại 056A lớp Giang Đảo hồi đầu tháng này, một động thái nhằm củng cố sự hiện diện ở Biển Đông dù tòa án quốc tế đã bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh.

Theo hãng tin Sputnik của Nga, các tàu này được trang bị 4 tên lửa chống hạm YJ-83, một súng máy chính 76 li, hai bệ phóng ngư lôi 3 lớp 324 mm và các thiết bị dò tàu ngầm kèm theo. Ngoài ra, loại tàu hộ tống này còn có bãi đáp trực thăng quân sự Harbin Z-9, có sứ mệnh săn tàu ngầm.

Với chiều dài 89 mét, rộng 11 mét và độ giãn nước 1.500 tấn, các tàu này được xây dựng tại Nhà máy đóng tàu Hoàng Phố gần thành phố Quảng Châu ở miền nam Trung Quốc.

Những chiếc tàu hộ tống được chuyển giao cho Hạm đội Nam Hải của quân đội Trung Quốc vào ngày 16/11 và ngày 28/11, theo báo cáo của Diplomat.

Sputnik bình luận rằng việc triển khai hai chiến hạm trên là nhằm củng cố sự hiện diện của Trung Quốc ở Biển Đông. Quân đội Trung Quốc đã bổ sung 7 tàu chiến chống tàu ngầm loại 056A vào đội tàu kể từ đầu năm 2017.

Bắc Kinh tiếp tục tăng cường hiện diện ở Biển Đông, dù tòa án quốc tế tại La Hay đã bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại vùng biển có ước tính 5.000 tỷ USD giá trị hàng hóa lưu chuyển qua mỗi năm.

Phát biểu tại Hà Nội trong chuyến thăm chính thức Việt Nam ngày 12/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định lập trường của Trung Quốc về Biển Đông là một vấn đề, theo Reuters.

“Nếu tôi có thể giúp làm hòa giải hoặc phân xử, xin vui lòng cho tôi biết”, ông Trump cho biết. Ông nói thêm: “Tôi là người hòa giải và trọng tài viên rất giỏi”.

Các bên khác có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông gồm Brunei, Indonesia, Đài Loan, Philippines và Việt Nam.

Thu Phương