Một ngày sau Tổng thống Trump phê phán Pakistan, Trung Quốc lên tiếng biện hộ cho  Islamabad, nói rằng cộng đồng thế giới cần thừa nhận ‘sự đóng góp xuất sắc’ của Pakistan, tờ Zeenews đưa tin hôm 2/1.  

Khi được hỏi về cáo buộc của Mỹ về việc Pakistan chứa chấp chủ nghĩa khủng bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng (Geng Shuang) có quan điểm hoàn toàn trái ngược, khi cho rằng:  “Pakistan đã có những nỗ lực to lớn và hy sinh cho cuộc chiến chống khủng bố; có những đóng góp nổi bật cho sự nghiệp chống khủng bố toàn cầu”.

Ông Cảnh Sảng nói thêm rằng Trung Quốc vui mừng khi thấy Pakistan tham gia vào hợp tác quốc tế, bao gồm chống khủng bố, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, nhằm góp phần vào hòa bình và ổn định khu vực. Ông Cảnh ‘cao giọng’: “Trung Quốc và Pakistan là những đối tác ‘đầy nhiệt huyết’. Chúng tôi sẵn sàng thúc đẩy và tăng cường hợp tác toàn diện để mang lại lợi ích cho hai bên”.

Được biết, Trung Quốc hiện đang đầu tư mạnh mẽ vào Pakistan, như là một phần của dự án Hành lang Kinh tế Pakistan – Trung Quốc (CPEC), còn được gọi là Con đường Tơ lụa, trị giá 50 tỷ USD, mà Ấn Độ phản đối vì nó đi qua khu vực Kashmir, bị Pakistan chiếm đóng.

Hôm thứ Hai (1/1), Tổng thống Mỹ Donald Trump Trump khẳng định Pakistan ‘dối trá và lừa gạt’, coi các nhà lãnh đạo Mỹ như những kẻ gốc trong khi che chở cho những kẻ khủng bố.

Viết trên mạng Twitter, ông Trump cho rằng: “Hoa Kỳ đã dại dột viện trợ cho Pakistan hơn 33 tỷ đô la trong 15 năm qua, và họ đã không cho chúng ta bất kỳ điều gì ngoài sự dối trá và lừa gạt, họ nghĩ rằng các nhà lãnh đạo của chúng ta như những kẻ ngốc. Họ cung cấp nơi ẩn náu an toàn cho những kẻ khủng bố mà chúng ta săn tìm ở Afghanistan, với một sự giúp đỡ ít ỏi. Không có gì hơn!“.

Hoan nghênh những lời nhận xét của ông Trump, đại sứ Afghanistan tại Mỹ Hamdullah Mohib nhận xét: “Một thông điệp đầy hứa hẹn cho những người Afghanistan đã phải đau khổ trong tay những kẻ khủng bố, lập căn cứ địa ở Pakistan trong một thời gian quá dài”.

Afghanistan cũng cáo buộc Pakistan đang che chở các chiến binh Taliban, dẫn đến cuộc tranh cãi kéo dài giữa hai nước. Trung Quốc đang tìm cách làm trung gian giữa hai nước láng giềng, thông qua cơ chế ba bên. Vì vậy, lần đầu tiên, một cuộc họp ba bên giữa các Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, Pakistan và Afghanistan được tổ chức vào tuần trước, trong đó Bắc Kinh thông báo kế hoạch mở rộng dự án CPEC tới Afghanistan, nước có quan hệ gần gũi với Ấn Độ.

Phạm Duy