Trung Quốc có thể đã biến một hòn đảo nhân tạo tại Biển Đông thành một trung tâm tình báo giúp Bắc Kinh kiểm soát khu vực, theo nhận định của một cơ quan tư vấn có trụ sở tại Washington, Mỹ.

Sáng kiến minh bạch hàng hải Á châu (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) cho biết, góc đông bắc của Rạn san hô Đá Chữ Thập đã được trang bị hệ thống cảm biến lớn hơn các hệ thống được phát hiện trên các đảo nhân tạo khác ở quần đảo Trường Sa.

Kết luận này được đưa ra dựa trên việc so sánh các bức ảnh vệ tinh của chính hòn đảo và các bức ảnh chụp trên không của tờ Daily Inquirer (Philippines) hồi đầu tháng này.

Đá Chữ Thập
Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa (Ảnh: AMTI/CSIS)

“Nó cho thấy Đá Chữ Thập có thể hoạt động như một trung tâm tình báo hoặc trung tâm truyền thông cho các lực lượng Trung Quốc trong khu vực”, cơ quan nghiên cứu cho biết trong một báo cáo vào thứ Sáu (16/2).

Đá Chữ Thập là một trong bảy rạn san hô mà Bắc Kinh biến thành các đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa. Đó là đảo nhỏ nhất và ở phía nam nhất trong số nhóm “Ba đảo lớn” gồm Đá Chữ Thập, đảo Subi và Đá Vành Khanh.

Đá Chữ Thập là nơi được xây dựng nhiều nhất vào năm ngoái, với các công trình trên diện tích khoảng 100.000 mét vuông, theo AMTI.

Cơ quan này cho biết một đường băng dài 3.000m đã được hoàn thành ở phía bắc của rạn san hô này vào năm 2015. Ngoài ra hòn đảo này còn tiếp tục xây dựng nhiều kho chứa lớn để chứa các máy bay ném bom, các thùng chứa nhiên liệu và các máy bay vận tải được xây dựng phía nam đường băng năm ngoái.

Ngoài ra, họ phát hiện các cột thẳng đứng – có vẻ như là một hệ thống radar tần số cao – cũng như hai tòa tháp với cảm biến vòm và các thiết bị truyền thông cũng đã được hoàn thành.

“Một hệ thống lớn như vậy có thể được sử dụng để duy trì truyền thông ổn định với hệ thống thời tiết toàn cầu, đồng thời đảm bảo truyền thông giữa các hòn đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông”, theo đại tá Trung Quốc đã nghỉ hưu Yue Gang.

Ông Collin Koh, một nhà nghiên cứu tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S Rajaratnam thuộc Đại học Công nghệ Nanyang ở Singapore cho biết Đá Chữ Thập là căn cứ cho các hoạt động trên khắp các khu vực mà Trung Quốc chiếm đóng ở quần đảo Trường Sa.

“[Căn cứ này] cho phép họ tiếp cận hết mức các thực thể, kể cả 7 thực thể mà Trung Quốc không chiếm đóng. Điều đó cũng quan trọng”, ông nói.

Bắc Kinh bị cáo buộc đã quân sự hóa Biển Đông, bất chấp các tuyên bố chủ quyền từ Việt Nam, Brunei, Malaysia, Philippines, và Đài Loan.

Trên Đảo Subi, cách đảo Thị Tứ 12 hải lý, Trung Quốc đã xây dựng một ngọn hải đăng lớn, một dải đường băng dài 3.000 mét, một dàn radar tần số cao và các đường hầm chứa ngầm dưới lòng đất, có thể được sử dụng để lưu trữ đạn dược.

Mai Lan