Tóm tắt bài viết

  • Viện APIIL trú tại Hồng Kông đặt ra "nghi vấn về tính pháp lý" của vụ Philippines kiện Trung Quốc về vấn đề Biển Đông.
  • Sự thật hài hước về Viện APIIL bị chuyên gia nghiên cứu của Mỹ lật tẩy.
  • Chiêu trò của Trung Quốc cho thấy sự lo sợ và thiếu chắc chắn họ khi sắp phải đối mặt với phán quyết quốc tế về Biển Đông.

Hồi tháng 10/2015, Philippines đã đệ đơn kiện Trung Quốc lên Tòa án Trọng tài Thường trực tại La Hay, Hà Lan. Đơn kiện khẳng định tuyên bố chủ quyền đối với Biển Đông của chính quyền Trung Quốc là vi phạm luật pháp quốc tế.

Trong khi cả thế giới đang chờ đợi phán quyết của  Tòa án Trọng tài Thường trực thì chính quyền Trung Quốc tìm mọi cách để bác bỏ vụ kiện, từ việc tẩy chay, tuyên bố không tham dự, đến đe dọa Philippines và kêu gọi sự ủng hộ của các quốc gia Châu Phi (vốn nhận viện trợ của Trung Quốc).

Mới đây, khi phán quyết của tòa án đang đến gần, chính quyền Trung Quốc đã rút con át chủ bài cuối cùng.

“Nghi vấn về tính pháp lý”

Giới truyền thông nhà nước Trung Quốc và tờ báo South China Morning Post của Hồng Kông (một tờ báo từng được coi là tương đối trung lập nhưng ngày càng bị Đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm soát) rầm rộ đưa tin về một bộ hồ sơ nêu lên “nghi vấn về tính pháp lý” và “những điểm không chắc chắn” trong vụ kiện của Philippines. Bộ hồ sơ này được đưa ra bởi một tổ chức gọi là Viện Luật pháp Quốc tế Châu Á – Thái Bình Dương (APIIL) có trụ sở tại Hồng Kông.

Viện APIIL tự nhận là họ đưa ra hồ sơ này với tư cách là một bên không liên quan đến vụ kiện nhưng tình nguyện tham vấn cho Tòa án La Hay. Hồ sơ này không đề cập tới việc Trung Quốc có quyền lợi hợp pháp đối với biển Đông hay không, thay vào đó là lập luận rằng chính Tòa án La Hay không có đủ thẩm quyền để đưa ra phán quyết.

Cái tên của Viện APIIL nghe chừng rất tầm cỡ, lại có trụ sở tại Hồng Kông vốn có mức độ dân chủ nhất định so với Trung Quốc đại lục. Vậy nên nhận định của Viện này nghe có vẻ rất khách quan và trung lập. Tuy nhiên, Chuyên gia nghiên cứu Mark Eades đã vạch trần chiêu bài của Trung Quốc trên trang diễn đàn của Hiệp hội Chính sách Đối ngoại của Mỹ (FDA).

Sự thật hài hước về Viện APIIL

Đối với những ai theo dõi tình hình biển Đông, tuyên bố của Viện APIIL có thể khá thú vị vì nó cho thấy Đảng Cộng sản Trung Quốc dường như cũng không tin tưởng lắm về độ chắc chắn của tuyên bố về “chủ quyền lịch sử” của họ.

Nhưng điều thật sự hài hước về động thái mới này không phải là bản thân tuyên bố, mà là vai diễn thật sự đằng sau Viện APIIL.

Theo ông Eades, giới truyền thông nhà nước Trung Quốc đã để sót lại một chi tiết quan trọng về APIIL. Sự thật là, tổ chức này “gần như không tồn tại”, vì nó chỉ được đăng ký như một doanh nghiệp tại Hồng Kông vào hai tháng trước, và “không có website hay thông tin liên lạc công khai, không có tiền sử hành nghề luật và không có tên cá nhân nào gắn với nó ngoài chức danh Chủ tịch Daniel Fung“!

Ông Fung thì ra sức khẳng định tính khách quan của mình đối với vấn đề tranh chấp biển Đông. Ông này tuyên bố với hãng thông tấn Tân Hoa Xã của chính quyền Trung Quốc rằng Viện APIIL chỉ muốn “duy trì sự hoàn thiện của hệ thống pháp luật quốc tế”, rằng họ không muốn nhìn thấy “hệ thống pháp luật quốc tế bị nguy hại hay bị hủy hoại thanh danh”.

“Một chiêu trò rẻ tiền để trì hoãn phán quyết của Tòa án bằng một ‘Tổ chức pháp lý’ giả mạo được tạo nên bởi một luật sư láu cá thân Bắc Kinh” – Chuyên gia nghiên cứu Mark Eades

Tuy nhiên, chuyên gia Eades đã chỉ ra lòng trung thành của ông Fung nằm ở nơi khác chứ không phải luật pháp quốc tế. Ông này có lịch sử nhiều năm ủng hộ lập trường của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ít nhất là từ năm 1997. Giới truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng đã bỏ lỡ một chi tiết quan trọng rằng ông Fung hiện là đại biểu của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC) tại Bắc Kinh. Vào năm 2010, ông này từng bị kết tội tại Hồng Kông vì các sai phạm nghề nghiệp.

Bí mật về Hội nghị Chính hiệp Trung Quốc

Vị trí của ông Fung tại Hội nghị Chính hiệp cũng khiến tuyên bố “khách quan” của ông này trở nên thú vị. Theo một báo cáo vào tháng 10/2011 từ Mạng lưới Nghiên cứu và Tư vấn về Trung Quốc của Châu Âu, các thành viên của Hội nghị Chính hiệp “không được bầu mà được Đảng Cộng sản Trung Quốc chỉ định“.

Bản báo cáo cũng nêu rằng Hội nghị Chính hiệp nằm dưới quyền điều hành trực tiếp của Mặt trận Thống nhất Trung ương của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Mà mặt trận này được biết đến là một trong những tổ chức gián điệp của chính quyền Trung Quốc có nhiệm vụ xâm nhập vào các cơ cấu quyền lực ở nước ngoài để mở rộng quyền kiểm soát về chính trị đối ngoại, kinh doanh và định hướng quần chúng.

Đại Kỷ Nguyên đã có bài viết về bản chất gián điệp của Mặt trận Thống nhấtVăn Phòng Hoa Kiều Hải Ngoại trong một cuộc điều tra trước đây.

Bản chất của Tổ chức Trao đổi Trung – Mỹ

Tuy nhiên, đầu mối chỉ huy ông Fung không chỉ dừng lại ở đó. Ông Eades viết rằng ông Fung cũng là một ủy viên thành lập của Tổ chức Trao đổi Trung – Mỹ (CUSEF), vốn được đăng ký hoạt động như một tổ chức phi chính trị và phi chính phủ. Tuy nhiên, ông Eades trích lời ông Aaron Friedberg, người từng là phó trợ lý của Phó Tổng thống Hoa Kỳ phụ trách vấn đề an ninh quốc gia, nói rằng tổ chức này có mối liên hệ với ĐCSTQ  và quân đội Trung Quốc.

Trái ngược với tuyên bố “phi chính trị” và “phi chính phủ” của Tổ chức Trao đổi Trung – Mỹ, ông Friedberg cho biết Tổ chức này “được hỗ trợ và tư vấn bởi các cơ quan có liên hệ mật thiết với chính phủ bao gồm cả Viện Nghiên cứu Quốc tế Thượng Hải và Học viện Khoa học Quân sự [thuộc Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc]“. Ông Friedberg cũng khẳng định rằng tổ chức Trao đổi Trung – Mỹ “được tài trợ bởi các nhà tài phiệt Hồng Kông và doanh nghiệp nhà nước [Trung Quốc]“.

China
Tranh biếm họa về thái độ bành trướng của chính quyền Trung Quốc trên Biển Đông (Ảnh: Philippine Star)

Sau khi chỉ ra một loạt đầu mối như trên, chuyên gia nghiên cứu Eades kết luận rằng: Lập luận mới về cái gọi là “nghi vấn về tính pháp lý” của Đảng Cộng sản Trung Quốc “chẳng chứng tỏ được gì ngoài một chiêu trò rẻ tiền để trì hoãn phán quyết của Tòa án bằng một ‘Tổ chức pháp lý’ giả mạo được tạo nên bởi một luật sư láu cá thân Bắc Kinh“.

Chiêu trò này của chính quyền Trung Quốc cũng cho thấy sự lo sợ và thiếu chắc chắn của các nhà lãnh đạo nước này khi sắp phải đối mặt với một phán quyết quốc tế có khả năng sẽ vạch trần những yêu sách sai trái của họ tại biển Đông, đồng thời đem lại sự ủng hộ quốc tế cho các quốc gia đối kháng với Trung Quốc.

Joshua Philipp, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Minh Đạo biên dịch