Công ty Micron, Mỹ đã đệ đơn kiện một công ty Trung Quốc, với cáo buộc đánh cắp 900 tệp dữ liệu bí mật thông qua mua chuộc và gián điệp, nhằm ứng dụng phát triển các dự án công nghệ tại Trung Quốc.

Những kỹ sư của một công ty sản xuất vi mạch tại Đài Loan đang nắm giữ những bí mật của Mỹ và cố gắng che đậy hành vi gián điệp của họ.

Khi cảnh sát đột kích văn phòng công ty, cán bộ nhân sự đã yêu cầu các kỹ sư phải xóa hết dấu vết các dữ liệu. Ổ đĩa USB, máy tính xách tay và các tài liệu được chuyển cho một nữ nhân viên cấp dưới, người này đã giấu các thiết bị trong két riêng. Cô ta cũng mang điện thoại của một kỹ sư ra ngoài.

Trong số các thiết bị đó có những dữ liệu thiết kế “quý hơn vàng” từ công ty Micron Technology của Mỹ, đó là thiết kế các vi mạch có thể tăng cường cuộc cách mạng kỹ thuật số toàn cầu.

Vi mạch
Trụ sở của Micron tại Đài Loan. (Ảnh: glassdoor)

Theo các nhà chức trách Đài Loan, những thiết kế này đã trên đường tới Trung Quốc, nơi chúng được sử dụng nhằm phát triển một thứ mới, một nhà máy sản xuất vi mạch với quy mô lớn trị giá 5.7 tỷ USD, theo Straits Times

Kế hoạch tham vọng của Trung Quốc 

Trung Quốc từ lâu đã nuôi tham vọng cải tổ kinh tế và cạnh tranh trực tiếp với Hoa Kỳ cũng như các quốc gia phát triển công nghệ khác.

Bắc Kinh đã phát thảo kế hoạch “Made in China 2025”, kêu gọi đất nước trở thành một đối thủ cạnh tranh toàn cầu trong một loạt ngành công nghiệp, bao gồm chất bán dẫn, robot và xe điện.

Để thực hiện tham vọng này, chính phủ đã chi mạnh tay cho đổi mới và mua công nghệ từ nước ngoài. 

Bí mật công nghệ
Dự án tham vọng “Made in China 2025” của Trung Quốc kêu gọi đất nước trở thành một đối thủ cạnh tranh toàn cầu. (Ảnh: mfgtalkradio)

Hai năm trước đây, đã diễn ra một cuộc tấn công vào lĩnh vực thiết kế vi mạch bộ nhớ, và một cuộc tấn công vào năm ngoái.

Những vụ việc này được mô tả trong hồ sơ vụ kiện của Công ty Micron của Mỹ, có chi nhánh tại Đài Loan, cho thấy mặt tối trong nỗ lực đầy tham vọng của Trung Quốc và giải thích một phần lý do tại sao Hoa Kỳ đang bắt đầu một cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh.

Các chính trị gia Washington và các công ty Hoa Kỳ cáo buộc Trung Quốc đã sử dụng phương thức đe dọa và đánh cắp để thực hiện được tham vọng của họ.

Micron, công ty sở hữu các thiết kế vi mạch có vai trò sống còn cho khả năng lưu trữ và truy xuất bộ nhớ của điện thoại và máy tính, đã nhanh chóng lọt vào tầm ngắm của Trung Quốc và trở thành một ví dụ điển hình trong “xâm lược công nghệ”.

Sử dụng phương thức mua lại

Năm 2015, Micron đã từ chối một đề nghị mua lại trị giá 23 tỷ USD từ một công ty được kiểm soát bởi nhà nước Trung Quốc, nhà sản xuất vi mạch Tsinghua Unigroup. Công ty này đã tiếp cận Micron đề nghị mua lại, nhưng Micron đã từ chối và sau đó cũng từ chối hợp tác với các công ty Trung Quốc khác vì lo ngại an toàn cho những thiết kế công nghệ của họ.

Ăn cắp bí mật công nghệ
Công ty Micron có trụ sở tại Mỹ và chi nhánh tại Đài Loan. (Ảnh: MICRON/ fool)

Tháng 12/2017, hãng Micron đệ trình đơn kiện công ty Vi mạch Kim Hoa Phúc Kiến (Fujian Jinhua Integrated Circuit – FJIC), Trung Quốc đã ăn cắp bí mật công nghệ của hãng tới Tòa án liên bang tại quận phía Bắc California. Theo cáo buộc của hãng Micron, những bí mật bị đánh cắp nhằm xây dựng 1 nhà máy trị giá 5,7 tỷ USD tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.

Hai năm trước, Công ty Kim Hoa đã khai thác công ty UMC, Đài Loan, nhằm sử dụng phát triển công nghệ cho nhà máy. Thay vì trải qua từng bước để thiết kế công nghệ, UMC và Kim Hoa quyết định đánh cắp nó, theo cáo buộc từ Micron.

Công nghệ vi mạch
Công ty Kim Hoa Phúc Kiến (Ảnh: jhicc)

Một phát ngôn viên của UMC đã phủ nhận cáo buộc, trong khi Kim Hoa không có phản hồi trước yêu cầu trả lời.

Mua chuộc nhân sự và đánh cắp bí mật

Đầu tiên, UMC đã thu hút các kỹ sư làm việc tại chi nhánh Micron Đài Loan với những hứa hẹn lương và thưởng. Sau đó, UMC yêu cầu họ mang theo một vài bí mật của Micron, chức trách Đài Loan cho biết. 

Những kỹ sư đã sao chép hơn 900 tệp dữ liệu chứa các thông số kỹ thuật chính và chi tiết về các vi mạch bộ nhớ tiên tiến của Micron.

Micron nhận thấy những dấu hiệu đáng ngờ, sau khi phát hiện một trong những kỹ sư đã ra đi của công ty đã tìm kiếm trên Google cách làm thế nào quét sạch một máy tính xách tay của công ty.

Sau đó, tại một sự kiện tuyển dụng ở Mỹ nhắm vào nhân viên Micron, Kim Hoa và UMC đã trình chiếu PowerPoint với các slide sử dụng mã nội bộ của Micron khi thảo luận các vi mạch tương lai sẽ được tạo ra.

Cảnh sát Đài Loan đã kiểm tra dữ liệu điện thoại của một kỹ sư thuộc Micron, ông Kenny Wang, người được UMC tuyển dụng.

Đánh cắp bí mật công nghệ
Trụ sở của UMC tại Đài Loan. (Ảnh: ctimes)

Theo một bản cáo trạng đối với ông Wang và những người khác, UMC đã bắt đầu liên lạc với ông Wang đầu năm 2016 bằng ứng dụng tin nhắn thông minh Line, trong khi người này vẫn đang làm việc cho Micron.

UMC nói rằng họ đang gặp vấn đề trong phát triển công nghệ vi mạch bộ nhớ, sau đó ông Wang đã lấy các thông tin cần thiết từ các máy chủ của Micron, và sử dụng nó để phát triển tại UMC. Cảnh sát cho biết Wang đã nhận được sự đề bạt tại UMC.

Che giấu và truy tìm hành vi

Khi các nhà điều tra xuất hiện tại văn phòng của UMC đầu năm ngoái, một số nhân viên đã vội vã che giấu những gì họ đã đánh cắp từ Micron, cảnh sát cho biết.

Ông Wang và cựu nhân viên khác của Micron đã đưa máy tính xách tay, USB và tài liệu cho một trợ lý, người này đã cho vào tủ cá nhân và khóa lại, sau đó rời văn phòng và cầm theo điện thoại của Wang, cảnh sát đã nhanh chóng bí mật theo dõi và từ chiếc điện thoại này họ đã lần ra các dấu vết.

Năm ngoái, UMC đã đệ đơn chống lại khiếu nại hình sự đối với Wang, nhưng đã bị các công tố viên Đài Loan từ chối. Wang và các kỹ sư bị buộc tội khác nói rằng họ đã lấy cắp bí mật thương mại để nghiên cứu dự án cá nhân.

Triệu Hằng