Các nhà chức trách ở một thành phố biên giới phía đông bắc Trung Quốc đã bí mật cảnh báo các công ty địa phương sẽ bị phạt nếu họ tuyển dụng mới các nhân viên Triều Tiên, theo Kyodo.

Hãng tin này dẫn các nguồn thông thạo về vấn đề này, cho biết chính quyền thành phố Đan Đông, ở biên giới với Triều Tiên đã cảnh báo các công ty địa phương rằng họ sẽ bị phạt tiền nếu thuê mới các lao động Triều Tiên, vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ).

Theo nguồn tin, chính quyền thành phố Đan Đông chưa công bố khuyến cáo gửi đến các công ty địa phương, trong đó có kế hoạch áp các mức phạt. Tuy nhiên, được biết các công ty được thông báo rằng sẽ bị phạt 5.000 NDT (khoảng 17 triệu đồng) đối với mỗi người lao động Triều Tiên được thuê từ ngày 5/8.

Ngoài ra, các công ty phải tự nguyện đưa những lao động người Triều Tiên nói trên trở về nước, nếu không sẽ bị phạt thêm tiền. Những người đã được cấp phép lao động trước đó được tiếp tục ở lại làm việc cho đến khi giấy phép hết hạn.

Theo Kyodo, khoảng 70% giao dịch thương mại giữa Trung Quốc và Triều Tiên được cho là thực hiện qua Đan Đông.

Theo AP, chính quyền Kim Jong Un thu lợi hàng trăm triệu USD mỗi năm thông qua các công nhân làm việc ở nước ngoài.

Cuộc điều tra từ AP cho thấy người Mỹ có thể vô tình có thể trợ cấp cho chính phủ Triều Tiên thông qua việc nhập khẩu các sản phẩm do công nhân Triều Tiên sản xuất ở Trung Quốc.

Ngày 23/9 vừa qua, Trung Quốc đã thông báo cấm xuất khẩu một số sản phẩm dầu mỏ sang Triều Tiên, đồng thời cấm nhập khẩu các mặt hàng dệt may từ nước này. Đây được xem là quyết định nhằm tuân thủ nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trừng phạt Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng ngày 3/9.

Thanh Hà