Các nhà quản lý ghép tạng của Trung Quốc dường như bắt chước ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump: ‘Nếu bạn vấp ngã, chỉ cần giả vờ như không có gì xảy ra’.

Ít nhất, điều này phù hợp với tình huống xảy ra trên website của Quỹ Phát triển Ghép tạng Trung Quốc.

Vào đầu tháng 8/2016 câu hỏi thứ 491 trong số 500 “Câu hỏi thường gặp” trên trang web này có nội dung như sau: “Liệu tù nhân ở trong tù có thể nộp đơn xin hiến tạng sau khi chết?”

Câu trả lời là: “Miễn là họ đáp ứng các yêu cầu cơ bản của hiến tạng như nội tạng hoạt động bình thường, người hiến là tự nguyện, và không đòi bồi thường thì tất cả các tù nhân đều có thể hiến tạng.”

Câu trả lời này đi ngược với chính sách không sử dụng nội tạng từ tử tù mà Trung Quốc tuyên bố về kế hoạch cải cách ghép tạng. Chi tiết này lần đầu tiên được phát hiện trong một bài viết của Tạp chí ghép tạng Hoa Kỳ (American Journal of Transplantation) hồi tháng 8. Tác giả bài viết nhận định điều này gây nên mối hoài nghi về việc Trung Quốc có thật sự làm theo cam kết hay không.

Từ hồi từ tháng 12 năm 2014, ông Hoàng Thiết Phu (Huang Jiefu), người phát ngôn của Hiệp hội Cấy ghép Trung Quốc, luôn hứa hẹn rằng nước này sẽ ngừng sử dụng nội tạng từ các tử tù.

Hiện vẫn chưa rõ lý do tại sao câu hỏi trên trang web thuộc quyền quản lý của ông Hoàng lại đi ngược với những gì ông ta cam kết trước công chúng.

Lý do cho điều này đã trở thành một bí ẩn không lời đáp vì vào tháng 8, sau khi Đại Kỷ Nguyên đặt ra hoài nghi về câu hỏi số 491 tới một số bác sĩ Trung Quốc và phương Tây, thì phần hỏi – đáp này đã được thay thế bằng một nội dung hoàn toàn khác.

Câu hỏi: “Thông tin về việc hiến tạng sẽ được đưa tin rộng rãi bởi các phương tiện truyền thông chứ?”

Và nội dung trả lời là ‘Không’.

mổ cướp nội tạng Trung Quốc
Một bức ảnh chụp từ màn hình của trang web của Quỹ Phát Triển Ghép Tạng Trung Quốc, với câu hỏi đã bị thay thế để tránh đề cập đến việc sử dụng nội tạng của tù nhân. (Ảnh chụp màn hình / Đại Kỷ Nguyên)

Tuy vậy, câu hỏi về liệu Trung Quốc có tiếp tục sử dụng nội tạng của tử tù hay không vẫn chưa có lời đáp. Dù sao đi nữa thì Trung Quốc cũng chưa ban hành bất cứ luật mới nào về việc cấm sử dụng nội tạng từ tử tù. Họ cũng chưa bãi bỏ các quy định từ năm 1984 trong đó cho phép sử dụng nội tạng tù nhân.

Một bức thư điện tử đã được gửi tới Quỹ Phát triển Cấy ghép Nội tạng để yêu cầu giải thích, tuy nhiên cơ quan này không trả lời.

Việc Trung Quốc không thực hiện theo cam kết đã hứa khiến cộng đồng ghép tạng quốc tế không ủng hộ hệ thống ghép tạng của Trung Quốc. Cựu lãnh đạo Hội Ghép tạng đã công khai chỉ trích Trung Quốc tại hội thảo ghép tạng tại Hồng Kông vào tháng 8.

Gần đây, cộng đồng quốc tế ngày càng biết đến thông tin rằng nguồn nội tạng chính cho ngành ghép tạng phát triển siêu tốc của Trung Quốc không chỉ là tử tù và hiến tạng tự nguyện như Trung Quốc tuyên bố. Các cuộc điều tra quốc tế đã khẳng định nguồn nội tạng khổng lồ của nước này đến từ các tù nhân lương tâm không qua xét xử, trong đó chủ yếu là các học viên Pháp Luân Công.

Trước hàng loạt các chứng cứ mà các nhà điều tra phát hiện về nạn mổ cướp nội tạng, các nhà chức trách Trung Quốc luôn phủ nhận tội diệt chủng mà họ đang phạm phải. “Vô lý!” là tất cả những gì mà ông Hoàng Thiết Phu, cựu Thứ trưởng Y tế đã trả lời khi được hỏi về việc mổ cướp nội tạng các học viên Pháp Luân Công. Ông này từ chối đề cập tới hàng trăm trang tài liệu ghi rõ bằng chứng chi tiết việc mổ cướp nội tạng mà các nhà điều tra đã phát hiện.

Matthew Robertson, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Gia Minh tổng hợp