Một vở hài kịch vào dịp tết Nguyên đán của Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) gặp phải nhiều chỉ trích vì cáo buộc phân biệt chủng tộc.

Nữ diễn viên Lou Naiming xuất hiện trên sân khấu trong trang phục đầy màu sắc với khuôn mặt và cánh tay màu nâu, mang theo một giỏ trái cây trên đầu, và đi kèm với một người hóa trang thành một con khỉ.

phân biệt chủng tộc
Vở kịch năm mới của Trung Quốc bị phê phán là phân biệt chủng tộc (Ảnh chụp từ video)

Trong vở kịch, một phụ nữ da đen đóng vai con gái của bà Lou tuyên bố rằng cô muốn du học ở Trung Quốc nhưng lo lắng rằng mẹ cô sẽ không đồng ý.

Tuy nhiên, bà Lou lại trả lời: “Tại sao tôi lại không đồng ý? Một nhóm y tá tình nguyện viên Trung Quốc đã cứu sống tôi khi tôi còn nhỏ. Bây giờ giới trẻ Trung Quốc đang xây dựng đường sắt cho chúng tôi … Tôi yêu người Trung Quốc. Tôi yêu Trung Quốc!”

kỳ thị chủng tộc
Vở kịch chào năm mới của Trung Quốc bị phê phán là kỳ thị chủng tộc (Ảnh chụp từ video)

Vở kịch đối mặt với những lời chỉ trích sau khi chương trình được phát sóng vào tối thứ Năm (15/2), trước Tết Nguyên đán.

“Phân biệt chủng tộc quá rõ ràng”, một cư dân mạng tên Chen Fei Tutu viết.

“Khi người da trắng phân biệt đối xử với chúng ta, chúng ta rất không hài lòng, nhưng bây giờ chúng ta đang phân biệt đối xử với người châu Phi ở mức cao như vậy. Thật là đáng xấu hổ.”

phân biẹt sắc tôz
Cư dân mạng đăng bức hình nữ diễn Lou Naiming, người thủ vai phụ nữ châu Phi trong một vở kịch của Trung Quốc bị phê phán là phân biệt sắc tộc (Ảnh chụp từ Twitter)

Một người có nick Tutopia viết: “Hãy tưởng tượng nếu đó là một người da trắng đóng giả người da đen và nói với một giọng nói cường điệu: ‘Tôi yêu nước Mỹ’, làm gì có chuyện không bị thế giới la ó.”

Một số người khác bình luận rằng vở kịch thật đáng xấu hổ.

Vở kịch nằm trong Gala Lễ hội Mùa xuân, một chương trình dài 4 tiếng ngày càng bị chỉ trích là tuyên truyền “thô thiển” cho Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Thảo luận công khai về chủ đề phân biệt chủng tộc là điều bất thường ở Trung Quốc, nơi có phần lớn dân số là người Hán tộc đa số, hàng chục nhóm thiểu số và số lượng đang gia tăng về cư dân nước ngoài, kể cả người châu Phi.

Vào năm 2016, một công ty giặt giũ ở Trung Quốc xin lỗi sau khi công bố một quảng cáo, trong đó một người đàn ông da đen chui vào máy giặt nhét vào máy giặt một thời gian , và sau đó bước ra là một người đàn ông Trung Quốc da trắng.

Trung Quốc đã tạo ra mối quan hệ ngày càng chặt chẽ với nhiều quốc gia châu Phi. Theo Reuters, Bắc Kinh đã bác bỏ cáo buộc về chủ nghĩa thực dân mới ở châu Phi, nói rằng viện trợ của họ không có ràng buộc và được hoan nghênh rộng rãi.

Video: Vở kịch lớn của Trung Quốc ngay trước Tết khiến bao người chịu họa