Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) đã công bố báo cáo thường niên 2019, sau các vụ tấn công nhắm vào các nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand, các nhà thờ ở Sri Lanka và giáo đường Do Thái ở Hoa Kỳ. Trung Quốc bị chỉ trích hàng đầu trong số các nước vi phạm tự do tín ngưỡng nghiêm trọng. 

“Báo cáo đưa ra vào thời điểm khi nhiều mối lo ngại về tự do tôn giáo, vì nhiều lý do, đang được chú ý nhiều hơn”, Ủy viên hội đồng USCIRF Johnnie Moore nói với NPR.

Báo cáo năm 2019 xác định có 16 quốc gia tham gia hoặc dung túng cho các sai phạm nghiêm trọng. Trung Quốc “nổi bật” trong danh sách đó. “Đây là báo cáo có lập trường mạnh mẽ nhất chống lại Trung Quốc trong lịch sử của USCIRF”, Moore nói.

videoinfo__video2.dkn.tv||d0f4c752e__

Theo báo cáo, chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ tới 2 triệu người Duy Ngô Nhĩ, một dân tộc thiểu số với đa số là người Hồi giáo.

“Chúng tôi tin rằng đó là một phần ý định củng cố quyền bá chủ của Trung Quốc trên thế giới”, ông Moore nói. “Những lo ngại về sự an toàn của người Duy Ngô Nhĩ không phải là mới, chúng đã có trong báo cáo đầu tiên của USCIRF”.

Chính phủ Trung Quốc cũng đột kích hoặc đóng cửa hàng trăm nhà thờ, cấm giáo lý tông giáo một cách trái phép và tiếp tục thực hành giám sát Phật giáo Tây Tạng, báo cáo cho biết. ChinaAid gần đây công bố thông tin cho biết chính quyền Trung Quốc đã phá hủy gần 6000 ngôi đền trong vòng 1 tháng.

Trang bìa của báo cáo thường niên của Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ năm 2019. (Ảnh: uscirf)

Trong khi đó, Nga tiếp tục đi xuống về tự do tôn giáo, lấy cớ là chống chủ nghĩa cực đoan để đàn áp những nhóm thiểu số. Các nhà chức trách đã điều tra 121 thành viên của Jehovah’s Witnesses và bỏ tù 23 thành viên của nhóm, theo các ủy viên. Khoảng 90 triệu đô la tài sản của các nhà thờ đã bị lấy đi từ cộng đồng này.

Jarrod Lopes, phát ngôn viên của trụ sở cộng đồng Jehovah’s Witnesses thế giới ở New York, nói với NPR rằng, những rắc rối vẫn tồn tại ở Nga. Jarrod cho biết, thường là vài tháng sẽ có một lần đột kích tại nhà. Vào tháng 2, tổ chức này cho biết, các đặc vụ đã “lột trần” các tín đồ, và giội nước lên người họ và khiến họ bị sốc bằng súng điện. Nhóm này đã bị đặt ngoài vòng pháp luật vào năm 2017.

Crimea, khu vực mà Nga sáp nhập từ Ukraina trong năm 2014, đã chứng kiến các nhà cầm quyền bắc cóc, tra tấn và bỏ tù người Hồi giáo Tatar, trong khi các nhóm thiểu số Cơ Đốc giáo phải chịu sự quấy rối, đột kích và cướp bóc trong các khu vực ly khai được Nga hậu thuẫn.

Lần đầu tiên vào năm ngoái, báo cáo cho biết, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã liệt Nga vào Danh sách theo dõi đặc biệt đối với các chính phủ liên quan đến vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.

Ở Myanmar, nơi gần 88% công dân là Phật tử. Chính phủ và quân đội phủ nhận đã có một chiến dịch làm tiêu tan người Hồi giáo Rohingya thông qua hãm hiếp có hệ thống, tra tấn và giết người hàng loạt.

Hai nhà báo của Reuters đã bị tuyên án tù dài hạn vì điều tra vụ sát hại những Rohingya. Sau khi hơn 700.000 người chạy trốn khỏi Myanmar sang nước láng giềng Bangladesh, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ mô tả đó là một cuộc thanh lọc sắc tộc, và Bảo tàng Ký ức Holocaust của Hoa Kỳ đã coi cuộc khủng hoảng là một cuộc diệt chủng.

Ở miền bắc Myanmar, cuộc chiến giữa quân đội và các nhóm vũ trang sắc tộc đã di dời hàng ngàn thường dân, bao gồm cả những tín hữu Cơ Đốc. Lực lượng an ninh đã chặn viện trợ nhân đạo, bắt giữ con tin là thường dân, và ngăn các nhà báo vào khu vực xung đột để đưa tin về cuộc khủng hoảng.

videoinfo__video3.dkn.tv||5c98357c7__

Ad will display in 09 seconds

Ở Pakistan, các đảng chính trị cực đoan đã phát ngôn thể hiện sự căm ghét, các mối đe dọa đối với các nhóm thiểu số tôn giáo và sử những đạo luật báng bổ để đàn áp người Ấn Độ giáo, Cơ Đốc giáo, đạo Sikhs, và Ahmadis (một giáo pháo Hồi giáo có tín ngưỡng khác với tín ngưỡng Hồi giáo Sunni thống trị đất nước), và Hồi giáo Shiite. Pakistan được coi là “một quốc gia đáng lo ngại đặc biệt”, ngay cả khi chính phủ cấp thị thực cho 3.500 người Sikhs Ấn Độ tới thăm các nhà thờ lịch sử, và Thủ tướng Imran Khan công khai bảo vệ một phụ nữ Cơ Đốc giáo đang bị kết án tử hình vì đã xúc phạm Hồi giáo.

Trong số các quốc gia khác có vi phạm tự do tôn giáo nghiêm trọng là Syria, Bắc Triều Tiên, Ả Rập Xê Út, Sudan và Iran.

Một quan chức cấp cao Iran đã lãnh đạo một hội nghị chống người Do Thái, và cáo buộc người Do Thái “thao túng nền kinh tế toàn cầu và thổi phồng Holocaust (cuộc thanh trừng sắc tộc phát xít Đức nhắm vào người Do Thái)”.

Báo cáo cũng nêu tên 5 thực thể vi phạm tự do tôn giáo, bao gồm ISIS và Taliban ở Afghanistan. Phiến quân Houthi Yemen mới được đưa vào danh sách này.

USCIRF cũng công bố hôm thứ Hai, họ sẽ ra mắt một cơ sở dữ liệu về các nạn nhân ở những nơi có các vi phạm theo hệ thống, trắng trợn và lâu dài nhất. Ủy ban cho biết, họ sẽ bắt đầu thu thập dữ liệu vào cuối năm nay.

Thành Minh

Xem thêm: