Mới đây, website Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc công bố, ông Bành Vũ Hành (Peng Yuxing), Phó tỉnh trưởng Tứ Xuyên, bị nghi ngờ vi phạm nghiêm trọng kỷ luật pháp luật, và đã bị thẩm tra kỷ luật, giám sát điều tra.

Ngày 28/4, Ủy ban thông báo ông Bành, 67 tuổi, “bị nghi ngờ vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, nhưng không đưa ra lý do cụ thể.

Vị phó tỉnh trưởng không bị điều tra vì các vấn đề kinh tế trực tiếp, hoặc vì an ninh quốc gia, nhưng có thông tin cho rằng ông đã bị các cơ quan tình báo nước ngoài mua chuộc và Bộ an ninh Trung Quốc đã áp giải ông đến Bắc Kinh, theo NTD

Một quan chức cấp cao giấu tên của tỉnh Tứ Xuyên cho biết, vấn đề của ông Bành “tương tự như Lý Thành Vân (Li Chengyun)”.

Lý Thành Vân bị cách chức Phó Tỉnh trưởng Tứ Xuyên năm 2011 vì tội tham nhũng và chứa chấp một “gián điệp hai mang”, một trong những nhân tình của ông được cho là làm gián điệp.

Nữ gián điệp từng là đồng nghiệp ông Lý, sau đó cô từ chức và ra nước ngoài, khi trở về Trung Quốc, cô tuyên bố muốn làm kinh doanh và duy trì mối quan hệ thân thiết với ông Lý.

Nữ gián điệp phục vụ ít nhất cho 2 quốc gia và khu vực, và đã bị cơ quan chống gián điệp của Bắc Kinh bắt giữ. Sau đó, ông Lý cũng bị điều tra tương tự.

Ông Lý Thành Vân là người thân cận với ông Chu Vĩnh Khang – Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp lý Trung Quốc, nên sau khi bị cách chức 2 tháng, ông đã quay lại giữ chức Phó Chủ nhiệm ủy ban tư vấn quyết sách tỉnh Tứ Xuyên.

Ngoài ra ông Bành cũng là người có mối quan hệ thân thiết với Giang Miên Hằng, con trai của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân, người đang bị dân chúng thưa kiện đòi truy tố ra toà vì tội diệt chủng nhân loại, theo NTD.

Khai Tâm

Xem thêm: