Giới chức Trung Quốc đã bắt Haze Fan, một nhân viên địa phương của văn phòng hãng tin Bloomberg tại thủ đô Bắc Kinh, do nghi ngờ “gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia”, Reuters dẫn thông báo từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 11/12.

Theo thông báo từ Bloomberg, Haze Fan đã bị các quan chức an ninh mặc thường phục áp giải ra khỏi tòa nhà chung cư nơi cô sống vào thứ Hai (7/12).

“Công dân Trung Quốc Fan bị Cục An ninh Quốc gia Bắc Kinh giam giữ theo luật của Trung Quốc do tình nghi tham gia các hoạt động phạm tội gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia. Vụ việc hiện đang được điều tra. Các quyền hợp pháp của cô Fan được đảm bảo đầy đủ và gia đình đã nhận thông báo”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản hồi trước câu hỏi của Reuters.

“Chúng tôi rất lo lắng cho cô ấy và đã tích cực liên hệ với chính quyền Trung Quốc để nắm rõ hơn tình hình. Chúng tôi đang tiếp tục làm mọi việc có thể để hỗ trợ cô ấy trong khi tìm kiếm thêm thông tin”, phát ngôn viên của Bloomberg cho biết trong một email gửi cho Reuters.

Bloomberg cho biết, cô Fan đã làm việc cho Bloomberg từ năm 2017 và trước đó đã làm việc cho các hãng tin CNBC, CBS News, Al Jazeera và Reuters.

Luật pháp Trung Quốc quy định công dân nước này chỉ được phép làm việc với tư cách là trợ lý tin tức cho các hãng thông tấn nước ngoài chứ không được phép đưa tin độc lập.

Các kênh truyền thông nước ngoài hoạt động tại Trung Quốc đang chịu áp lực ngày càng gia tăng trong thời gian gần đây. Reuters cho biết, chính quyền Trung Quốc đã trục xuất hơn 10 nhà báo nước ngoài làm việc cho các cơ quan truyền thông của Mỹ trong năm nay khi quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington đang xấu đi.

Có thể bạn quan tâm:

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây

Từ Khóa: