Chị Hà Phương Mỹ đã bị cảnh sát thành phố Tân Hương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, bắt giữ sau khi chị lên tiếng cho người con bị liệt hai chân vì tiêm vắc-xin, NTD đưa tin.

Vào ngày 21/3, cảnh sát đã đưa chị Hà đến Trại giam Tân Hương để giam giữ, với lý do là chị phạm “tội cố ý gây sự”. Chồng của chị, anh Lý Tân cho đến nay vẫn chưa nhận được bất kỳ thông báo bằng văn bản nào về việc này, theo NTD.

Anh Lý Tân vào ngày 21/3 kể lại, chị Hà đã hết thời gian tạm giam giữ hành chính 15 ngày, anh cùng người cha dẫn theo hai người con đến đón mẹ thì không thấy chị đâu.

Nhân viên trại tạm giam từ chối trả lời nguyên nhân, người lính canh cổng nói với anh rằng, chị Hà Phương Mỹ đã được gửi đến Trại giam Tân Hương ngày hôm trước, khiến cả nhà anh thấp thỏm không yên.

Chị Hà Phương Mỹ cùng con gái đưa ra lời cảnh tỉnh cho các phụ huynh khác về tình trạng chất lượng vắc-xin Trung Quốc (Ảnh: chụp màn hình từ NTD).

Trước đó, cha anh đã đến trại giam thăm chị, nhưng bị cai ngục từ chối với lý do trước ngày thả người, không cho phép gặp mặt người nhà.

Kể từ khi vợ bị giam giữ, anh Lý Tân cũng lọt vào tầm theo dõi của chính quyền địa phương, theo NTD. “Vì muốn đòi lại công lý cho đứa con tật nguyền do tiêm văc-xin, phụ huynh đã trở thành ‘kẻ thù giai cấp'”, anh Lý cho biết.

Con gái chị nằm viện điều trị đã 9 tháng nhưng chưa nhận được bất kỳ khoản bồi thường nào của chính phủ. (Ảnh: chụp màn hình từ NTD)

Vào tháng 5/2018, sau khi con gái của anh chị tiêm vắc-xin DTP (phòng bệnh bạch hầu, uốn ván và ho gà), cả hai tay bé bị tật và hai chân bị liệt. Vì không muốn bỏ lỡ thời kỳ điều trị quan trọng của con, hai người đã thuê 1 căn nhà đắt đỏ ở Bắc Kinh, nhưng công ty mô giới bị chính quyền Trung Quốc sách nhiễu và uy hiếp buộc hai vợ chồng phải rời đi trước 6 giờ tối ngày 20/3, nếu không, họ sẽ “xử lý sạch sẽ” đồ dùng trong nhà.

Do căn nhà thuê có hồ sơ bệnh án quan trọng của con gái, khi anh cùng hai đứa con đến lấy thì bị hơn 10 cảnh sát bắt giữ, cả bé trai và bé gái cũng bị đưa đi. “Đây là lần đầu tiên trong đời tôi kinh qua cảm giác bị bắt cóc như thế”, anh Lý nói với phóng viên của Dajiyuan.

videoinfo__video3.dkn.tv||89083b7e2__

Ad will display in 09 seconds

Anh cho biết, trong hơn chín tháng điều trị cho đứa con gái tật nguyền, chị Hà đã nhiều lần đến chính quyền địa phương yêu cầu bồi thường hợp lý nhưng đều bị trì hoãn. Sau đó chị quyết định đi kiến nghị, xin quyên tiền trên đường phố và đến Bắc Kinh phản ánh tình hình.

Anh Lý kể lại, trước kia hai vợ chồng không biết tiêm vắc-xin sẽ có rủi ro cao và một khi có vấn đề thì không ai bảo vệ. Vì không muốn các bậc cha mẹ khác gặp tình trạng tương tự, anh và chị Hà muốn đứng ra nói rõ sự thật và kháng cáo, nhưng không ngờ lại bị cầm tù, đàn áp và cấm phát biểu trên Internet.

Ngoài chị Hà, còn có 12 nạn nhân khác bị giam giữ trong thời gian diễn ra hai phiên họp của ĐCSTQ: Âu Dương Xuân Lan, Chu Mẫn, Trương Gia Binh, Chung Ái Mai, Diêu Cáo Hoa, Kim Lệ Lệ, Bùi Kim Đào, Nhậm Giai Giai, Lưu Hải Kiều, Liệu Minh Chi, Chu Hoành Xuân, Dương Mông Mông.

Cảnh sát Trung Quốc trấn áp các phụ huynh đòi công lý cho những đứa trẻ là nạn nhân vắx-xin của Trung Quốc. (Ảnh: chụp màn hình từ NTD)

Trước hai phiên họp của ĐCSTQ, các bậc phụ huynh nạn nhân vắc-xin trên khắp Trung Quốc đã cùng nhau lên tiếng kêu gọi ĐCSTQ tuân thủ luật bồi thường mà họ đã đặt ra.

Vào ngày 3/2, một số phụ huynh đã đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nhân dân Bắc Kinh để đệ trình ý kiến dự thảo về luật bồi thường rủi ro, nhưng không được chấp nhận, họ chỉ còn cách gửi qua bưu điện.

Các phụ huynh nạn nhân vắc-xin của Trung Quốc bước ra đòi lại công bằng cho con đều bị bắt giam. (Ảnh: chụp màn hình từ NTD)

Vào ngày 3/3, 35 phụ huynh khác đã gửi ý kiến dự thảo của họ lên Ủy ban Y tế và Sức khỏe, tuy nhiên một số phụ huynh đã bị giam giữ.

Vào lúc 10:30 sáng ngày 4/3, gần 20 phụ huynh từ Hà Nam, Giang Tây, Quảng Đông, Tứ Xuyên và những nơi khác đã đưa con đến phố thương mại cạnh đồn cảnh sát Vương Phủ, Bắc Kinh, để kêu gọi quyên góp tiền điều trị bệnh cho những đứa trẻ do tiêm phải vắc-xin “bị lỗi”, cảnh sát Vương Phủ đã bắt giữ toàn bộ những bậc phụ huynh này, NTD cho biết.

Nhật Tiến

videoinfo__video3.dkn.tv||3116982b1__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: