Chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã bắt giữ một học giả luật sau khi ông gửi một thư ngỏ tới chính quyền, chỉ trích việc xử lý dịch bệnh ở Vũ Hán và yêu cầu quyền tự do ngôn luận, tờ South China Morning Post (SCMP) đưa tin hôm thứ Hai (11/5).

Trương Tuyết Trung (Trương Xuezhong), một giáo sư về hiến pháp Trung Quốc và luật sư bào chữa cho các nhà hoạt động nhân quyền tại nước này, từ lâu đã là một nhà phê bình hệ thống chính trị và pháp lý của ĐCSTQ. Hôm Chủ nhật vừa rồi (10/5), công an đã đến bắt giữ ông tại nhà riêng ở Thượng Hải.

“Ông đã được đưa đi vào tối chủ nhật. Ba chiếc xe cảnh sát đã đến nhà ông”, ông Wen Kejian, một nhà phân tích chính trị và là bạn của ông Trương, nói với tờ SCMP.

Một người bạn khác của ông Trương, chia sẻ với điều kiện giấu tên, xác nhận ông Trương đã bị chính quyền bắt giữ.

“Ông ấy đã chuẩn bị tinh thần sau khi đăng bức thư ngỏ”, người bạn này nói thêm.

Vào thứ bảy (9/5), ông Trương đã đăng bức thư của mình trên WeChat, một mạng xã hội phổ biến ở Trung Quốc. Ông gửi bức thư cho các đại biểu của Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc, cơ quan lập pháp của nước này. Thời điểm đăng bức thư rất có tính chủ đích, bức thư của ông Trương đã lưu hành rộng rãi trên mạng khi cơ quan lập pháp quốc gia này chuẩn bị triệu tập cho các phiên họp quốc hội quan trọng nhất của họ trong những tuần tới.

Trong bài đăng trên WeChat, ông Trương đã đính kèm bức thư ngỏ kèm một thông điệp ủng hộ quyền tự do ngôn luận.

“Cách tốt nhất để đấu tranh cho tự do ngôn luận là tất cả mọi người phát biểu như thể chúng ta đã có quyền tự do ngôn luận trong tay”.

Trích đoạn bức thư ngỏ của ông Trương

Trong thư, ông Trương đã gọi nền cai trị ở Trung Quốc là “lạc hậu” vì thiếu một nền hiến pháp hiện đại.

“Sự bùng phát và lan truyền dịch Covid-19 là một minh chứng rõ nét cho vấn đề này”, ông lập luận.

Covid-19 bắt nguồn từ Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc ở miền trung Trung Quốc, vào cuối năm 2019. Kể từ đó, virus này đã lan ra khỏi Trung Quốc sang các nước khác, dẫn đến đại dịch viêm phổi toàn cầu hiện nay, gây ra ít nhất 289.932 ca tử vong trên toàn thế giới. Việc ĐCSTQ che giấu sự bùng phát Covid-19 lúc ban đầu tại Vũ Hán đã bị chỉ trích rộng rãi bởi giới chức y tế toàn cầu. Họ đổ lỗi cho ĐCSTQ vì thiếu minh bạch mà cho phép virus này bùng phát từ một ổ dịch cục bộ thành đại dịch toàn cầu.

Bức thư của ông Trương đã đề cập đến sự thiếu vắng hệ thống giám sát trong hệ thống chính trị Trung Quốc như yếu tố chủ chốt đằng sau sự bùng phát dịch bệnh thảm khốc này.

Có rất ít kênh truyền thông chuyên nghiệp và độc lập điều tra và báo cáo về sự bùng phát dịch, cũng không có các chuyên gia y tế cung cấp lời khuyên độc lập cho công chúng … Nó chỉ cho thấy sự kiểm soát chặt chẽ và lâu dài của chính quyền Trung Quốc đối với xã hội và người dân đã phá hủy hoàn toàn cấu trúc và khả năng tự thích ứng của xã hội.

Trích đoạn bức thư ngỏ của ông Trương

Vị luật sư nhân quyền cũng kêu gọi quyền tự do ngôn luận.

“Hai mươi hai ngày trước lệnh phong tỏa, Vũ Hán vẫn đang điều tra và trừng phạt những người dân tiết lộ về tình hình dịch bệnh, bao gồm bác sĩ Lý Văn Lượng … cho thấy chính quyền chèn ép xã hội một cách chặt chẽ và độc đoán như thế nào”, ông Trương viết trong thư ngỏ.

Bác sĩ Lý đã trở thành một người tử vì đạo vì sự quả cảm dám nói lên sự thật và phát biểu tự do ở Trung Quốc khi anh qua đời vì Covid-19 vào tháng Hai. Ngay trước khi chết, bác sĩ Lý đã cố gắng cảnh báo công chúng về sự nguy hiểm của nCoV trong đợt bùng phát dịch ban đầu ở Vũ Hán, nơi anh bị chính quyền ĐCSTQ bắt giữ, khiển trách và buộc tội “phát tán tin đồn sai lệch”. Kể từ đó, vụ bắt giữ và cái chết đau xót của bác sĩ Lý đã châm ngòi cho những lời kêu gọi quyền tự do ngôn luận tại Trung Quốc đại lục, như trong bức thư của ông Trương có nêu.

Theo Breitbart
Quý Khải dịch & biên tập