Một nhân viên của Tổng lãnh sự quán Anh tại Hồng Kông tới Thâm Quyến, Trung Quốc công tác nhưng đã mất tích ở nước này hơn 10 ngày. 

Anh Simon Cheng Man-kit, nhân viên thương mại và đầu tư trong ban Phát triển Quốc tế Scotland thuộc lãnh sự quán. Vào ngày 8/8, anh tới một sự kiện kinh doanh tại Thâm Quyến. Anh qua trạm kiểm soát biên giới Lo Wu, nhưng anh chưa trở về Hồng Kông, theo báo cáo ngày 20/8 của Hongkong Free Press. Bạn gái của Cheng nói với kênh HK01, anh dự định về Hồng Kông cùng ngày bằng tuyến đường sắt cao tốc Express Rail Link. 

Hôm thứ Ba (20/8), người phát ngôn của Văn phòng Đối ngoại và Thịnh vượng chung của Anh bày tỏ lo ngại về các báo cáo Cheng bị giam giữ. Anh Cheng là một công dân thường trú Hồng Kông, từng học tại Đài Loan, Vương quốc Anh. Không rõ khi nhập cảnh Trung Quốc đại lục, anh Cheng có sử dụng hộ chiếu ngoại giao hay không. 

Vào lúc 10:37 tối khi anh rời Hồng Kông, anh nói với bạn gái người Đài Loan rằng anh đang ở trên tàu cao tốc sắp qua biên giới, anh nhắn tin cho bạn gái mình “Cầu nguyện cho anh”. Anh Cheng không về như kế hoạch là ngày 9/8. 

Theo HK01, một cảnh sát Trung Quốc Đại lục ở Ga Tây Cửu Long (West Kowloon Terminus) nói vào ngày 8 và 9/8 không có vụ bắt giữ nào ở đó.

Bạn gái của anh Cheng cho biết, một đơn vị thuộc Cục quản lý xuất nhập cảnh làm thủ tục cho cư dân Hồng Kông bên ngoài Hồng Kông nói với cô vào ngày 10/8, anh Cheng đang bị “giam giữ hành chính” ở Trung Quốc đại lục, nhưng không rõ lý do anh bị bắt cũng như địa điểm giam giữ.

Việc giam giữ hành chính ở đại lục có thể kéo dài 15 ngày. Theo Hongkong Free Press, có thể anh Cheng bị giam tại trạm kiểm soát chung, thuộc lãnh thổ Trung Quốc.

videoinfo__video3.dkn.tv||2247010b5__

Ad will display in 09 seconds