Cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ hàng chục người đi lễ và lãnh đạo của một trong những nhà thờ Tin lành nổi tiếng nhất nước này, Reuters cho biết thông tin từ các nhà hoạt động hôm thứ Hai (10/12).

Các đội cảnh sát và các quan chức an ninh ở thành phố Thành Đô đã đến nhà của các lãnh đạo và các thành viên của Giáo hội Early Rain Covenant vào Chủ nhật (9/12) và giam giữ họ, theo thông báo của nhà thờ gửi đến các thành viên và được chuyển đến Reuters thông qua những người đi lễ nhà thờ và các nhà hoạt động.

Một nguồn tin đề nghị giấu tên cho biết hơn 100 người đã bị giam giữ. Reuters cho biết Bộ Công an Trung Quốc và thành phố Thành Đô đều không trả lời các đề nghị bình luận của hãng tin này được gửi qua fax.

Luật pháp Trung Quốc yêu cầu tất cả các nơi thờ phượng phải đăng ký và chịu sự giám sát của chính phủ, nhưng một số nhà thờ đã từ chối đăng ký, vì nhiều lý do, theo Reuters. Nhà thờ Early Rain Covenant là một trong những nhà thờ chưa đăng ký nổi tiếng nhất ở Trung Quốc.

Các thành viên của nhà thờ không thể liên lạc được mục sư Wang Yi, người sáng lập nhà thờ, cũng như vợ của ông. Các nhóm chia sẻ của nhà thờ trên mạng xã hội Trung Quốc WeChat cũng đã bị chặn, nhà thờ cho biết trong một thông báo.

Nhà báo Ian Johnson trú tại Bắc Kinh, người từng viết về ông Wang và hội chúng của ông trong cuốn sách năm 2017 – The Souls of China, cho biết trên Twitter rằng thông tin về cuộc đàn áp thực sự đáng lo ngại.

“Tôi lo sợ đây là một phần của cuộc đàn áp lớn hơn đối với các nhà thờ Thiên Chúa giáo chưa đăng ký trong khi chính quyền đẩy mạnh nỗ lực của họ nhằm chi phối xã hội”, ông viết.

Thanh Hà

Từ Khóa: